Lưu ý về việc bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết hợp phong thủy

Hoa để thờ là hoa tươi như hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào. Riêng với năm 2017, các chuyên gia phong thủy khuyên chúng ta nên dùng hoa mai vàng. Bởi hoa mai tượng trưng cho phẩm tiết cao quý, khí phách quân tử giống như chú gà trống (biểu tượng của năm Đinh Dậu)….

Từ xưa đến nay, truyền thống của người Việt luôn chú trọng vào việc gia tiên, hướng về nguồn cội, nhất là mỗi dịp Tết đến.

Dưới đây là những lưu ý về việc bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết hợp phong thủy mà chúng ta nên làm theo để tránh những sai lầm không đáng có:
 
Bàn thờ gia tiên nhất định phải sạch sẽ
 
Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm.

 
Cach bai tri ban tho gia tien 2017 hop phong thuy
Việc lau dọn sạch sẽ bàn thờ là công việc trước tiên và được thực hiện một cách cẩn thận, chu đáo. 

Sử dụng khăn sạch, chổi sạch và nước sạch hoặc nước mưa để lau dọn bàn thờ để thể hiện lòng hiếu kính.

 
Bày trí bàn thờ gia tiên 2017 để hợp phong thủyTừ xưa đến nay, truyền thống của người Việt luôn chú trọng vào việc thờ cúng ông bà, tổ tiên, hướng về nguồn cội, nhất là mỗi dịp Tết đến.
 
Bàn thờ gia tiên cần được lau chùi thường xuyên và sạch sẽ.
 
Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa hoặc quá lộ liễu
 
Khi bài trí bàn thờ, gia chủ nên tránh kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn.
 
Trong trường hợp diện tích ngôi nhà khiêm tốn, bàn thờ nhìn thẳng với lối cửa vào hoặc đặt tại vị trí mà nhiều người quan sát và nhòm ngó thấy, cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.
 
Không đặt bàn thờ ở lối đi lại
 
Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Vì vậy đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.
 
Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc nơi thiếu sạch sẽ
 
Việc kê bàn thờ thường được mọi người tính toán cẩn trọng, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp không để ý, không gian hẹp họ kê gần nhà tắm, hoặc vệ sinh. Vì vậy tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như gần cống thải… Điều này sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng.
 
Phòng thờ phải có ánh sáng vừa phải
 
Vị trí đặt bàn thờ phải được chiếu sáng hài hòa, tạo cảm giác ấm cúng, thiêng liêng, không được quá sáng, quá tối, tránh trường hợp tạo cảm giác lạnh lẽo hoặc quá tối, không nhìn rõ được sự bày biện của các đồ vật thờ cúng.
 
Đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc
 
Nên đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc căn phòng để thuận phong thủy.
 
Chu đáo bày biện sắp xếp vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên
 
Thông thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô, ông mãnh.
 
Phía trước bát hương: Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã. Ở hai góc ngoài thường có đèn dầu (hoặc nến).
 
Thông thường trong ngày Tết, mâm ngũ quả sẽ được xếp ở chính giữa bàn thờ. Những vật phẩm thờ cúng như đường và bánh kẹo sẽ được bày trí xung quanh. Với các hộ gia đình có bàn thờ gia tiên nhỏ một bát hương thì mâm ngũ quả thường để bên phải (tay trái nhìn vào, tay phải nhìn ra), lọ hoa để bên trái. Ở giữa để 5 chén nước nhỏ, còn tiền vàng, trầu cau, bánh kẹo, thuốc lá, bánh chưng…

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tử Vi Năm 2017 khó khăn? Tu vi 2017 sẽ hỗ trợ bạn những thông tin đầy đủ và mới nhất!
 
Hoa để thờ là hoa tươi như hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào. Riêng với năm 2017, các chuyên gia phong thủy khuyên chúng ta nên dùng hoa mai vàng. Bởi hoa mai tượng trưng cho phẩm tiết cao quý, khí phách quân tử giống như chú gà trống (biểu tượng của năm Đinh Dậu)….
 
Hương dùng cho những ngày Tết cũng thường là các loại hương như hương đen, hương vòng cuốn, hương trầm để tạo cảm giác ấm áp, sung túc cho ngày Tết.
 
Trên đây là những lưu ý khi bài trí bàn thờ vào dịp Tết Đinh Dậu để các bạn tham khảo để thực hiện sao cho hợp lý nhất đối với căn nhà của mình.

Tìm hiểu thêm về tử vi năm 2017 của các tuổi khác sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại BlogPhongThuy.com –  Phong Thủy Cho Người Việt, Xem Phong Thủy, Tư Vấn Phong Thủy
Hotline: (+1) 323.5225.386 (Mr. David Ho – USA)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>