Bạn có nhất thiết phải trở nên giàu có?

Trở nên không chỉ là mong ước mà còn là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trên thế giới.

`Có

Đó chính là lý do khiến bạn dễ dàng bắt gặp ở khắp mọi nơi những khóa học dạy về cách làm giàu, hay những cuốn sách chia sẻ bí quyết kiếm được nhiều tiền của những người thành công trên thế giới.

Không ai có thể phủ nhận được những lợi ích mà việc trở nên giàu có sẽ đem đến cho con người. Chính nhà đầu tư thiên tài cũng chia sẻ rằng ngay từ khi còn nhỏ ông đã muốn kiếm được thật nhiều tiền.”Nó sẽ giúp tôi trở nên độc lập. Khi đó tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn trong mình. Và điều lớn nhất tôi muốn là làm việc cho chính mình. Tôi không thích người nào chỉ đạo tôi phải làm thế này hay thế khác. Ý nghĩ về việc làm điều mình muốn hàng ngày trở nên rất quan trọng đối với tôi”. Buffett nói.

Thế nhưng, mọi điều đều có hai mặt của nó, và giàu có không phải là một ngoại lệ. Trong khi, mỗi ngày có hàng triệu người trên thế giới không ngừng cố gắng, nỗ lực để kiếm tiền. Thì nhiều hàng đầu trên thế giới cũng thú nhận rằng giàu có không hề hạnh phúc như họ nghĩ.

Jack Ma-CEO của Alibaba, người vừa trở thành tỷ phú giàu có bậc nhất Trung Quốc chắc chắn đã khiến nhiều người `sốc` khi phát biểu rằng”Khi bạn là người giàu nhất thế giới, đó sẽ là một nỗi đau lớn vì mọi người sẽ vây quanh bạn chỉ vì tiền”.

Có nhất thiết phải trở nên giàu có? (1)
Nhiều tiền cũng có thể khiến bạn phải đau đầu

Khi nhắc đến các tỷ phú, người ta vẫn nghĩ ngay đến những lâu đài, biệt thự, siêu xe hay những dịch vụ hạng sang mà người thường chẳng bao giờ dám mơ ước. Nhưng có những điều mà bạn được làm lại khiến rất nhiều người giàu khác phải ghen ty.

Trong một bài nói chuyện tại Đại học Stanford, Paul Graham-người đồng sáng lập Y Combinator (một chương trình hỗ trợ khởi nghiệp) chia sẻ về `nỗi khổ` khi trở thành tỷ phú của Larry Page-CEO của Google. Theo Graham, mặc dù là người giàu thứ 17 trên thế giới và là CEO của một công ty danh tiếng nhưng Page không có thời gian để hưởng thụ hoặc làm mọi việc như những người khác. Page luôn phải làm việc hết tốc lực và chẳng dám thể hiện sự sợ hãi hay yếu đuối vì sẽ chẳng ai thông cảm khi nghe một vị tỷ phú than khổ sở.

Không chỉ có vậy, nhiều người giàu cũng lo lắng về cách tiêu tiền hoang phí của con cái, lo các `cậu ấm, cô chiêu` chỉ biết ỷ lại vào bố mẹ mà không tự mình cố gắng. Và còn hàng trăm, hàng nghìn nỗi khổ khác mà chỉ họ mới hiểu.

Nói như vậy, chẳng phải muốn làm nhụt ý chí quyết tâm hay khuyên bạn đừng kiếm tiền, đừng làm giàu nữa. Nhưng mọi thứ đều có chi phí cơ hội của nó. Khi là một CEO, bạn phải chấp nhận hy sinh thời gian ngủ nướng hay vui chơi cho công việc. Khi giàu có, bạn cần xác định rằng có những người thân thiết với bạn chỉ vì tiền…

Điều quan trọng là bạn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với quyết định của mình. Và cũng không sao nếu bạn kiếm được ít tiền một chút nhưng được làm những điều mình yêu thích và đam mê. Như Steve Jobs lúc sinh thời đã từng nói:”Là người giàu nhất trong nghĩa trang không quan trọng với tôi… Khi đi ngủ và nghĩ rằng mình đã làm điều gì đó tuyệt vời… đây mới là điều tôi quan trọng”.

Theo Diệu Tuyết

NDH

Theo Cafebiz

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>