Thành nữ triệu phú đồ lót khởi nghiệp từ tay trắng

Michelle Mone bỏ học năm 15 tuổi, sinh con năm 19, từng bị nhà phân phối lừa mất hàng triệu USD và còn bị cướp hết mẫu thiết kế.

Michelle Mone (43 tuổi) đang là hình mẫu nữ doanh nhân lý tưởng tại Scotland. Nhà sáng lập thương hiệu Ultimo có khối tài sản khoảng 20 triệu bảng (30 triệu USD) và là tác giả cuốn sách “Con đường thành người đứng đầu của tôi” (My Flight to the Top). Cuộc sống hiện tại của cô rất hào nhoáng, nhưng nó cũng đã từng rất u ám.

Michelle Georgina Mone sinh năm 1971 tại Glasgow (Scotland)

Thời còn đi học, cô luôn bị bắt nạt trong trường do thành tích học tập không tốt.

Cô bỏ học năm 15 tuổi và chẳng có tấm bằng nào trong tay. Rồi Michelle chuyển sang làm người mẫu để phụ giúp gia đình, sau khi cha cô phải ngồi xe lăn vì một căn bệnh cột sống hiếm gặp.

Năm 17 tuổi, cô gặp chồng tương lai – Michael Mone và nghỉ việc một năm sau đó vì mang thai con gái Rebecca.

Cô kết hôn ở tuổi 19, nhưng không cảm thấy hài lòng với việc làm một bà nội trợ. Cô đã bịa ra rất nhiều bằng cấp để nhận được công việc marketing tại hãng bia Labatt.

Chỉ trong 2 năm, cô trở thành Trưởng bộ phận Kinh doanh và Marketing tại đây. Nhưng đến năm 24 tuổi, cô bị sa thải. Khi ấy, Michelle đã có 2 con – Rebecca và Declan.

Cô quyết định tự mở công ty với số tiền tích cóp được. Chồng cô trở thành cố vấn tài chính cho vợ.

Năm 1993, cô quyết định tập trung vào mảng đồ lót sau khi mặc phải trang phục không thoải mái khi tham gia một bữa tiệc.

Sau đó, khi ở Florida (Mỹ), Michelle đọc được một bài báo về sản phẩm silicon mới có thể giúp cô tạo ra loại đồ lót linh hoạt và trông tự nhiên. Cô được châu Âu cấp phép làm đồ lót từ chất liệu này và mang về Anh.

Sau 3 năm nghiên cứu và phát triển, những nỗ lực của cô đã được đền đáp bằng sản phẩm Ultimo.

Năm 1996, cô thành lập MJM International và thương hiệu Ultimo ra đời. Chồng cô cũng gia nhập công ty 3 năm sau đó.

Năm 2000, Michelle có con gái thứ 3 – Bethany.

Một năm sau, Thái tử Charles mời Michelle gia nhập hội đồng Quỹ Doanh nghiệp trẻ Scotland của Thái tử. Năm 2002, cô được trao bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học Paisley.

Năm 2010, Michelle được Anh phong tước OBE vì các đóng góp cho kinh doanh. Khi ấy, Ultimo được định giá 50 triệu bảng.

Michelle cũng tích cực giảm cân để tự làm người mẫu cho rất nhiều dòng sản phẩm của Ultimo.

Tuy nhiên, chỉ trong vài năm đầu sau khi công ty hoạt động, một nhà phân phối đã cuỗm 1,8 triệu bảng của Ultimo và biến mất. “Tôi có thể đã sụp đổ vào lúc đó. Nhưng tôi không để chuyện đó xảy ra”, Michelle cho biết.

Năm 2003, cô còn bị tấn công bên ngoài văn phòng ở Glasgow. Rất nhiều mẫu đồ lót mới đã bị cướp đi. Kẻ tấn công còn tẩu thoát bằng ôtô của Michelle.

Cuộc hôn nhân của cô cũng gặp trục trặc khi năm 2011, hai vợ chồng ly thân. “Làm việc chăm chỉ hơn sẽ chẳng giúp bạn cảm thấy được yêu thương nhiều hơn đâu. Việc này chưa bao giờ xảy đến với tôi. Nó toàn ngược lại thôi”, Michelle cho biết trong cuốn tự truyện.

Năm 2012, cô trả lời trên Sunday Times: “Tôi ước mình là kiểu phụ nữ có thể dựa vào chồng. Tôi không nghĩ nhiều đàn ông thích phụ nữ độc lập. Tôi quá mạnh mẽ. Nếu còn ở nhà làm nội trợ, chắc chuyện của tôi và Michael sẽ không thế này”.

Vụ ly dị khiến cô mất 24 triệu bảng để mua lại một nửa cổ phần của Michael tại Ultimo.

Tháng 12/2013, MJM International phải ngừng giao dịch vì mắc nợ quá lớn. Khi phần lớn tài sản của MJM được chuyển sang công ty mới – Ultimo Brands International, Tập đoàn MAS của Sri Lanka đã mua lại 80% cổ phần công ty. Michelle hiện là thành viên HĐQT Ultimo.

Michelle rất tích cực tập thể dục. Hàng ngày, cô chạy bộ 5-8 km, bất kể đang ở đâu.

Cô đang xây dựng thương hiệu kem làm nâu da UTan & Beauty…

  …đi du lịch khắp thế giới, và dành thời gian cho các con.

Michelle cũng chẳng có ý định mang khối tài sản triệu USD về nghỉ ngơi đâu đó: “Tôi sẽ chỉ làm việc đó khi nằm trong quan tài mà thôi”.

Hà Thu (theo BI)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>