Giới thiệu 5 cuốn sách “Phải đọc” của Bill Gates năm 2014

Hầu hết các cuốn sách đều tập trung vào lĩnh vực và kinh tế.

`5

Dù bận bịu trong công việc từ thiện lẫn tư vấn công nghệ cho Microsoft, vẫn luôn dành thời gian để tìm kiếm những thứ có ích cho bản thân. Và đọc sách là một trong số đó.

Ông chăm đọc sách đến nỗi, hàng năm ông đưa ra những cuốn sách nên đọc theo cảm nhận của mình..Tất nhiên, những cuốn sách này không nhất thiết phải được xuất bản năm 2014. Chúng có thể cũ hơn, nhưng theo cảm nhận của người giàu nhất thế giới, đó là những cuốn sách “không thể không đọc”

Năm nay, danh sách Bill Gates đưa ra tập trung chủ yếu vào lĩnh vực kinh doanh và kinh tế. Cuốn “”, cuốn sách kinh tế đình đám nhất trong thời gian qua của Thomas Piketty được Gates đánh giá là đưa ra “quan niệm rất đáng chú ý về bất bình đẳng”

Dưới đây là top 5 cuốn sách được Bill Gates đánh giá cao nhất trong năm 2014 cùng vài lời đánh giá của ôngđược đăng tải trên Blog cá nhân.

1. “Business Adventures”

Tạm dịch: Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh,Tác giả: John Brooks.

Tuyển tập của Brooks đã được xuất bản từ năm 1969 nhưng nó vẫn là một trong những cuốn sách ưa thích của Gates. Ông tiếp tục đọc lại cuốn sách này trong năm nay, và gọi đó là “cuốn sách về kinh doanh hay nhất tôi từng được đọc”.

“Sau khi gặp nhau, Warren Buffett đã cho tôi mượn những tuyển tập được đăng tải trên tờ New Yorker trong giai đoạn 1950 – 1960 này. Tôi cũng say mê nó giống như Buffett. Quan niệm của Brook về kinh doanh thực sự trường tồn, và nó vẫn đúng đắn cho đến ngày nay.”

2. “Capital in Twenty-First Century”

Tư bản thế kỷ 21, Tác giả: Thomas Piketty.

Cuốn sách của Piketty đã làm “nổ tung” các quầy sách trong tháng 8/2013 và khiến các cuộc tranh luận kéo dài không dứt từ đó đến nay. Là một người ham đc sách, Gates cũng ngồi xuống đọc hết cuốn sách của Piketty và đưa ra vài lời trao đổi.

“Dù tôi có vài điểm không đồng tình với Piketty trong quan niệm của ông về chính sách, tôi hoàn toàn đồng ý với kết luận quan trọng nhất trong cuốn sách: Sự bất bình đẳng đang ngày càng tăng và chính phủ có nhiệm vụ phải giảm nó xuống.”

3. “How Asia Works”

Tạm dịch: Châu Á vận động thế nào, Tác giả: Joe Studwell.

Cuốn sách của Studwell mới được xuất bản tháng 5 năm nay, đã chỉ ra lý do tại sao các quốc gia như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc hay Trung Quốc thành công trong việc tiếp tục đà tăng trưởng của mình, trong khi các quốc gia khác lại thất bại.

“Phần phân tích về nông nghiệp trong cuốn sách đặc biệt hữu ích. Nó cung cấp những ý tưởng tuyệt vời cho tôi cũng như nhóm phụ trách vấn đề nông nghiệp tại tổ chức của chúng tôi. Nó giúp chúng tôi nghĩ xem liệu có thành công nào của mô hình ở châu Á có thể áp dụng tại châu Phi.”

4. “The Rosie Effect,”

Tạm dịch: Hiệu ứng Rosie, Tác giả: Graeme Simsion

Đây là tiểu thuyết giả tưởng duy nhất trong danh sách của Bill Gates. Phải tới 31/12 tới đây, cuốn tiểu thuyết mới được phát hành nhưng Gates đã có trong tay bản sao trực tiếp từ tác giả.

“Một cuốn tiểu thuyết vui nhộn về các mối quan hệ. Điều gì khiến mọi người làm việc và chúng ta đang đầu tư thời gian cũng như công sức như thế nào để giúp mọi thứ tốt lên. Một cuốn sách nhẹ nhàng, giải trí và khuyến khích tư duy.”

5. “Making the Modern World: Materials and Dematerialization”

Tạm dịch: Xây dựng thế giới hiện đại: vật chất và phi vật chất, Tác giả: Vaclav Smil.

Cuốn sách của Smil tiếp tục nằm trong danh sách được yêu thích nhất của nhà sáng lập Microsoft. Cuốn sách được xuất bản hồi năm ngoái và khám phá ra cách sử dụng vật liệu, từ silicon tới gỗ, và nhựa trên toàn cầu.

“Nếu ai đó cố gắng nói với bạn chúng ta đang ngày càng dùng ít vật liệu hơn, hãy đưa cho anh ta cuốn sách này. Với thái độ hoài nghi thường thấy và khả năng khai thác dữ liệu tuyệt vời, Smil đã chỉ cho chúng ta thấy con người có thể làm những gì khi dùng ít vật liêu hơn. Chẳng hạn, vỏ lon soda khi được làm từ ít nhôm hơn, sẽ có giá rẻ hơn, và thúc đẩy sản xuất nhiều hơn.”

Theo Cafebiz

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>