Làm thế nào để đưa ra lời chê hoàn hảo trong giao tiếp?

Cuộc sống luôn tồn tại 2 mặt song song, có đẹp ắt có xấu, có đúng ắt có sai… và có khen thì phải có chê. Thường thì khi được khen thì người ta vui; khi bị chê thì người ta buồn. Nhưng công việc của bạn, nhiệm vụ của bạn là chỉ ra những sai sót, lỗi lầm của người khác để họ rút kinh nghiệm và trở nên tốt hơn. Vậy chê như thế nào thì mới đúng cách ?

 

loi che

 

 

Trước khi chê trách một ai đó hãy khen họ về thành tích đạt được hay công việc họ đã làm. Như thế họ sẽ tiếp nhận lời chê và góp ý với thái độ tích cực nhất. Bạn hãy để ý mà xem, một đứa trẻ khi được cha mẹ khen về việc mặc quần áo như một người lớn. Không dựa dẫm vào cha mẹ nữa chúng sẽ vui vẻ nghe lời nếu bạn chê trách nó: hãy đánh răng vào mỗi buổi tối như người lớn nhé. Chúng sẽ thực hiện ngay bởi vì chúng biết được rằng những cố gắng của nó đã được ghi nhận.

 

Xác định bối cảnh sự việc và đối tượng tiếp nhận lời chê

 

Dựa vào tính cách và hoàn cảnh lúc đó mà bạn có cách chê phù hợp. Hãy sắp xếp một cuộc nói chuyện thân tình giữa những người cùng cảnh ngộ. Khi đã hiểu nhau hơn, bạn hãy khuyên họ một cách chân thành và tỏ ra cái uy của một người từng trải (dù có thể bạn không được tới mức như vậy. Lúc đó, họ sẽ dễ chấp nhận lời nói của bạn hơn.

 

gioi tinh

 

 

Điểu mà các bạn cần chú ý tới đó là giới tính. Tôi cũng ví dụ một câu chuyện:” Chị bạn tôi là việt kiều ở nước ngoài về ăn tết,lâu rồi chị không gặp thủ trưởng.Chị đến thăm ông có mang theo ít quà định biếu sếp.Vừa thò mặt vào phòng sếp,chưa kịp chào ông ta đã buông một câu xanh rờn làm chi ta nổi gai ốc và tức nghẹn cổ:”Việt kiều gì mà trông bô nhếch thế”.Chị giận tím mặt nhưng vì lịch sự,chị hỏi vài câu lấy lệ rồi cáo lui,và món quà trong túi chị không mang ra biếu ông ấy nữa.  Đây là vấn đề khá phức tạp, bạn nên đọc quyển Đàn ông đến từ Sao Hỏa, Đàn bà đến từ Sao Kim của John Gray để hiểu một cách cụ thể hơn.

Hãy học cách khen chê để bạn có được những góp ý chân thành cũng như phản hồi tích cực từ những người xung quanh. Bạn có biết vì sao khi ra tiệm cắt tóc, người thợ thường bôi một lớp kem lên da mặt của khách hàng không? Bởi vì đó là cách giúp họ không thấy đau. Tại sao bạn không dùng thử cách này nhỉ?

 

Khơi dạy tinh tò mò

 

Thay vì to tiếng, đưa ra những lời ca cẩm “ ngứa tai “ thì bạn nên nói những câu khơi dậy trì tò mò như kiểu: em biết là anh đang bận nhưng em có chuyện muốn nói với anh; không biết nếu bạn là mình thì bạn sẽ xử sự sao trong trường hợp của mình nhỉ; bạn có biết chuyện gì vừa xảy ra sáng nay không?… Tuyệt đối không nổi giận hay dùng lời lẽ nặng nề để ép buộc họ phải lắng nghe: bạn chỉ làm cho tình hình thêm tồi tệ mà thôi.

Tuy nhiên, có một số người lại muốn được nghe lời chê hơn lời khen. Vì sao họ nghĩ thế? Bởi họ muốn dũng cảm đối mặt với nó, dũng cảm để từ chối những lời nịnh hót, dũng cảm để nhìn ra khuyết điểm của mình mà sửa chữa. Có như vậy mới hoàn thiện được bản thân ngày một tốt hơn.

Chê cũng cần có “ nghệ thuật “ , bạn nên kiềm chế cảm xúc, sử dụng ngôn từ một cách khôn ngoan để biến mọi chuyện trong cuộc sống trở nên đơn giản và yên vui.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>