Chia sẻ 7 cách giúp bạn sử dụng thời gian cá nhân một cách hiệu quả

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu : Thời gian là vàng là bạc, câu nói này đã có từ rất lâu rồi nhưng có vẻ càng ngày nó càng chính xác đối với cuộc sống hiện đại. Nhiều lúc bạn cảm thấy mình quá thiếu thời gian để làm mọi việc, tình trạng lúc nào cũng tất bật, ngập đầu trong công việc dẫn tới stress. Nhưng bạn không thể thay đổi số giờ trong một ngày, điều bạn có thể là sử dụng chúng một cách hiệu quả để tiết kiệm thời gian và tạo cho mình một quỹ thời gian dư giả hơn.

 

lam-chu-thoi-gian

 

Vậy làm thế nào để bạn có thể làm được điều đó? Dưới đây là một số bí quyết mà tôi sẽ chia sẻ với bạn, hi vọng là nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể thời gian trong ngày.

  1. Sắp xếp lịch cho tất cả mọi việc

Laura Stack – tác giả của cuốn sách “Tìm nhiều thời gian hơn và rời cơ quan sớm hơn” – nói rằng: “Dù bạn muốn có thời gian để viết một cuốn tiểu thuyết hay chỉ đơn giản là tắm một chút thì việc đầu tiên bạn cần làm là viết ra giấy công việc ấy”.

Việc ghi những công việc bạn cần làm ra giấy và sắp xếp chúng một cách khoa học với thời gian biểu của mình nhằm giúp bạn kiểm soát được công việc của mình, vì bạn sẽ không thể thực hiện được khi có kế hoạch với một ai khác. Nó cũng đơn giản như câu nói mỗi tối của bạn là “Tôi sẽ đi tăm từ 8h đến 8h30 và tôi không muốn bị làm phiền”.

  1. Hoàn thành các công việc đơn giản

Hãy tập chung hoàn thành thật nhanh những công việc đơn giản trước tiên và đừng bao giờ nghĩ tới chuyện bỏ giờ một công việc này để làm công việc khác.

Theo David Creswell – nhà tâm lý học thuộc Đại học Carnegie Mellon ở Mỹ – cho biết: “Tâm trí chúng ta chỉ có thể dung nạp 7 thông tin cùng lúc. Nếu bạn bỏ ngang một việc để làm việc khác, thông tin sẽ bị xáo trộn và cần phải xắp xếp lại khiến bạn mất rất nhiều thời gian”.

  1. Hãy giải lao khi gặp các vấn đề phức tạp

Bạn vướng phải một vấn đề rất phức tạp và khá là đau đầu? Bạn cố gắng ngồi nghiền ngẫm chúng cho ra thì thôi? Chắc chắn kết quả mà bạn nhận được sẽ càng đau đầu hơn mà thôi.

Theo chuyên gia Creswell thì những người phải thực hiện những vấn đề phức tạp thường giải quyết công việc tốt hơn sau khi họ bỏ ra một khoảng thời gian giải lao hoặc làm một việc hoàn toàn khác chẳng hạn như bạn giải một bài toán trong khi đnag cố hoàn thành việc soạn thảo văn bản. Lúc đó não của bạn sẽ xử lý thông tin trong vô thức khi bạn làm những việc khác biệt với nhiệm vụ chính.

  1. Hạn chế thời gian lướt web

Dưới sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay người người, nhà nhà đều dùng internet. Bạn không thể phủ nhận về hiệu quả mà internet mang lại nhưng trong một số trường hợp đây lại là nguyên nhân chính khiến bạn lãng phí thời gian của mình.

Thay vì bỏ hàng tiếng đồng hồ lên facebook, tán gẫu hay tìm kiếm những thông tin không cần thiết… bạn chỉ nên tập chung tìm kiếm những thứ cần thiết cho công việc. Nếu có thể hãy tắt cả email, điện thoại di động khi đang làm việc.

  1. Học cách từ chối

 

tu-choi

 

Hãy nhớ rằng khả năng của bạn có hạn và bạn không thể chăm sóc cho hết thảy mọi người mà quên những việc chính của mình. Thực tế có rất nhiều người bị quá tải vì họ nhận làm quá nhiều việc, họ vì cả nể mà luôn nhận lời hết những nhờ vả từ người khác. Thử hỏi nếu cứ như vậy thì làm sao bạn có thể thành công khi không hoàn thành kịp công việc của bản thân, đấy là chưa nói đến đầu óc bạn sẽ luôn trong tình trạng căng thẳng.

Cũng chính vì điều đó bạn nên học cách “từ chối” đối với những lời nhờ vả không đúng lúc.

  1. Rèn luyện ý chí

Hơn bất cứ thứ gì khác, ý chí luôn được coi là chìa khóa của thành công. Giống như cơ bắp cơ thể bạn, bạn càng rèn luyện thường xuyên thì nó càng săn chắc và phát triển.

Việc bạn thực hiện các bài tập rèn luyện ý chí sẽ giúp bạn tăng cường sự tập chung trong các nhiệm vụ quan trọng hơn. Ngoài ra nó còn giúp người ta cải thiện cách quản lý thời gian và phát triển khả năng để đưa ra quyết định tốt hơn.

  1. Chuẩn bị mọi thứ từ đêm hôm trước

Theo nhiều chuyên gia thời điểm trước khi đi ngủ rất lý tưởng để thiết lập ý tưởng làm việc cho ngày hôm sau. Nghiên cứu ảnh quét não của người đang ngủ cho thấy não bộ thường xử lý vấn đề khi chúng ta ngủ, do đó việc rà soát lại công việc trước khi ngủ giúp não khi nhớ những gì cần giải quyết vào ngày hôm sau.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>