Chàng trai 8X kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi thỏ

Sau nhiều lần thất bại, nhưng với quyết tâm thoát nghèo, anh Nguyễn Văn Cường (SN 1988), thôn Minh Thành, xã Minh Tiến (huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) đã nhanh chóng trở thành khá giả nhờ nuôi thỏ.

Do nhà nghèo, lại có tới 12 anh chị em, nên sau khi tốt nghiệp THPT (2008), Cường không thi đại học mà đi học nghề điện tử. Sau một thời gian “gắn bó” không thành, anh đi Quảng Ninh làm thuê. Cuộc sống vẫn vô cùng khó khăn, nên Cường mày mò tìm hiểu về các loại vật nuôi, và rồi con thỏ đã làm anh chú ý.

8X kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ nuôi thỏ - 1

Anh Nguyễn Văn Cường (áo đen bên phải) đang chia sẻ kinh nghiệm nuôi thỏ của mình.

Cường dành dụm mãi cũng chỉ được 1 triệu đồng. Với số tiền đó, đầu năm 2012, anh đã tìm đến thỏ ở Sơn Tây (Hà Nội) mua 1 con thỏ cái. Ít lâu sau, “cơ nghiệp” của anh bỗng nhiên lăn đùng ra chết, vậy là ý định nuôi thỏ càng bị tất cả mọi người phản đối kịch liệt, thậm chí họ cho là “gàn”, vì thời điểm đó số tiền ấy đã mua được một con lợn to đùng. Những tưởng, sau thất bại, ý định “điên rồ” của Cường được dẹp bỏ. Thế nhưng, cứ nghe nói nơi nào có mô hình nuôi thỏ anh lại khăn gói tìm đến.

Có chút kinh nghiệm, Cường quyết tâm thực hiện ước mơ làm giàu. Anh đành bán chiếc xe máy, là chiếc “cần câu cơm” của cả gia đình được 2,2 triệu để mua 2 con thỏ mẹ. Cường bộc bạch: “Ban đầu, chưa hiểu kỹ thuật nuôi, kỹ thuật làm chuồng trại cho phù hợp với giống thỏ ngoại New Zealand (rất cần thoáng mát về mùa hè) nên lứa đầu tiên, những chú thỏ con sau khi sinh đều bị chết sạch. Sau những thất bại ấy, tôi lại mày mò tìm hiểu nguyên nhân thông qua mạng Internet hay các chủ trang trại…”.

Sau một thời gian, các lứa thỏ con trong chuồng của Cường đều lần lượt ra đời. Từ số thỏ này, những con đạt chuẩn anh để lại làm giống, số còn lại để bán thịt. Có được chút vốn nho nhỏ, cùng với số tiền vay được của bạn bè, anh đầu tư làm chuồng trại và mua thêm thỏ giống bố mẹ. Cường tâm sự: “Vì có ít tiền, mà lại muốn có nhiều thỏ nên lần này tôi chỉ mua loại thỏ đang còn nhỏ. Năm đầu tiên, trừ các khoản chi phí thu gia đình tôi cũng thu được khoảng 30 triệu đồng. Thời điểm cao nhất trong chuồng có tới 550 con”.

Sau nhiều năm đầu tư, quy mô trang trại của anh ngày càng được mở rộng, đàn thỏ ngày càng nhiều, nhờ đó mỗi năm gia đình anh đã thu nhập hơn 100 triệu đồng từ trang trại thỏ. Hiện, anh đang có hơn 200 thỏ giống bố mẹ, thỏ mẹ đẻ bình quân 7-8 lứa/năm, mỗi lứa đẻ 8 – 10 con, với giá bán 100.000 đồng/con thỏ giống; 100.000 đồng/kg thỏ thịt.

Nguồn 24h

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>