Nhà văn J.K. Rowling đã bị 12 nhà xuất bản từ chối bản thảo Harry Potter đầu tiên

Rowling đã học được thông qua để cuối cùng đạt được . Sự bền bỉ, kiên trì, can đảm và nỗ lực là tất cả những gì bà có.

`J.K.

Ngay cả những người vĩ đại nhất trong lịch sử cũng từng thất bại. Tuy nhiên, hiện tạichúng ta chỉnhớ về những cá nhân này đi kèm với câu chuyện , sự nghiệp hết sức thành công và coi họ như một huyền thoại. Thực tế, mỗi người trong số đóđều từng gặp phải thất bại lặp đi lặp lại, nhiều hơn tất cả thành công gộp lại.

Trên thực tế không nên bỏ qua câu chuyện thất bại của bất kỳ ai, nhất là những người mà chúng ta ngưỡng mộ. Thông qua những trải nghiệm thất bại, các cá nhân này mới có thể học hỏi, phát triển và cuối cùng đạt được thành công.

Một khi nhận ra rằng những vị anh hùng, đạt được thành công vượt bậc mà chúng ta vẫn thường ngưỡng mộ cũng hoàn toàn có thể mắc phải sai lầm. Chúng ta sẽhiểu hơnđược thất bại đóng vai trò rất quan trọngdẫn đến thành công của mỗi người.

Chính vì vậy, chúngtôi xinthu thập lạicâu chuyện thất bại của những người thành công bậc nhất trên thế giớivới thông điệprằng:”Nếu bạn đãmắc sai lầm nhưng lạihọc hỏi được rất nhiều điềutừ đó, bạn thật sự đang đi trên con đường đúng đắn để dẫn đếnthành công“.

Bài viết hôm nay đề cập đến những và thất bại mà tỷ phú, tác giả đã gặp phải trước khi tạo ra cuốn tiểu thuyết ăn khách nhất mọi thời đại Harry Potter.

Vào năm 1990, mẹ của J.K. Rowling mất và đó là khoảng thời gian vô cùng khó khăn với một cô gái 25 tuổi. Bà đã bỏ việc tại Manchester (Anh) để tới dạy tiếng Anh tại Thổ Nhĩ Kỳ. Thời gian ngắn sau đó, bà quen và gặp gỡ nhà báo Jane Austen. Hai người quyết định tiến tới hôn nhân và có một cô con gái đầu lòng. Tuy vậy, cuộc hôn nhân này, theo lời Rowing nói là “ngắn ngủi và thê thảm”. Sau khi li hôn, bà quay lại sống ở Scotland cùng con gái.

Không thể tìm được việc làm, bà tham gia một khóa học đào tạo giáo viên và sống bằng tiền trợ cấp xã hội. Thời gian đó, bà đã phải sống trong hoàn cảnh vô cùng nghèo khó, không có tiền, không có việc làm, và là một bà mẹ đơn thân. Trong nhiều tháng, bà không thể trả tiền thuê nhà. Bà trở nên trầm cảm và đã có lúc nghĩ đến việc tự sát.

Bà cho rằng bản thân mình chính là một thất bại: “Nỗi sợ hãi rằng tất cả những gì bố mẹ đã cho tôi và cả những gì mà tôi đã làm cho chính bản thân mình sẽ tan biến khiến tôi cảm thấy mình chính là thất bại lớn nhất”.

Tuy nhiên, thật may mắn là còn có 2 thứ giúp Rowling cố gắng tiếp tục sống đó là cô con gái bé bỏng và một ý tưởng. Ngay trước khi mẹ mất, khi đi tàu từ Manchester đến London, bà đã nảy ra ý tưởng về câu chuyện của một cậu bé đến từ trường phù thủy. Khi về tới nhà, bà đã ngay lập tức viết câu chuyện này nhưng phải tạm hoãn lại vì mẹ mất.

Thời gian sau đó, cuộc sống của bà cũng bị đảo lộn vì vậy vẫn chưa thể tiếp tục viết. Trải qua rất nhiều chuyện, bà vẫn không bao giờ mất đi niềm tin vào ý tưởng viết tiểu thuyết này. Bà nói: “Tôi không phải là người tự tin nhất thế giới… Có thể nói tôi là một người không quá chắc chắn ở mọi thứ nhưng thật sự câu chuyện này là thứ duy nhất khiến tôi tin tưởng. Đó là thứ duy nhất trong cuộc sống của tôi. Tôi cảm thấy “mình có thể kể một câu chuyện’”.

Chính vì vậy Rowling bắt tay vào viết. Mặc dù chưa từng học đại học (bà đã từng ứng tuyển nhưng bị đại học Oxford từ chối), cũng chưa từng có một cuốn truyện được xuất bản trước đó và mặc dù bà cũng thật sự cần một công việc để trả các hóa đơn hàng tháng nhưng bà vẫn viết. Thời gian viết của bà chủ yếu tại các quán cà phê vì muốn để con gái yên tĩnh ngủ.

Vào năm 1995, 5 năm sau khi bắt đầu, Rowling kết thúc cuốn tiểu thuyết Harry Potter đầu tiên. Đại lý mà Rowling tìm ra đã gửi bản thảo tới 12 nhà xuất bản và đều bị từ chối. Trong lần cố gắng thứ 13, Rowling đã gặp may khi biên tập viên Barry Cunningham đến từ Bloombury đã đồng ý xuất bản cuốn tiểu thuyết này. Người này dự đoán rằng cuốn truyện sẽ mang lại cho Rowling vài nghìn USD.

Ai cũng đã biết cuốn truyện kết thúc như thế nào. 7 cuốn sách trong chuỗi Harry Potter đã được bán hơn 400 triệu bản, khiến nó trở thành series truyện được bán chạy nhất mọi thời đại. Các bộ phim dựa trên cuốn sách cũng trở thành series phim ăn khách. J.K Rowling trở thành một trong số những người phụ nữ giàu có nhất tại Anh và thành lập tổ chức chống nghèo đói và ủng hộ trẻ em.

Rowling tin rằng lý do bà đạt được thành công là bởi học hỏi được từ thất bại. Bà nói về thất bại khi đến giảng tại trường Harvard vào năm 2008 như sau:

“Thất bại là một bước đi trọng yếu. Tôi đã không cho bản thân nghĩ rằng mình có thể làm được mọi thứ ngoài khả năng mà tôi có và bắt đầu tập trung toàn bộ năng lượng để hoàn thành công việc duy nhất mà tôi cho là quan trọng. Tôi có thể đã thành công trong những lĩnh vực khác, nhưng chưa bao giờ tìm được thành công trong lĩnh vực mà tôi tin rằng mình thực sự muốn. Tôi đã để mình tự do bởi tôi nhận ra được nỗi sợ hãi lớn nhất của mình và vì vậy tôi vẫn sống. Tôi còn có con gái mà tôi yêu quý, một chiếc máy đánh chữ cũ kỹ và một ý tưởng tuyệt vời. Và đó là nền tảng vững chắc để tôi xây dựng lại cuộc sống”.

Rowling đã học được thông qua thất bại để cuối cùng đạt được thành công. Sự bền bỉ, kiên trì, can đảm và nỗ lực là tất cả những gì bà có. Tính quả quyết là yêu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, cũng cần phải có tầm nhìn và nhận ra điều gì không nên làm để tập trung vào việc tạo dựng một mục tiêu duy nhất.

Theo Cafebiz

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>