10 tuyệt chiêu giúp bạn chiến thắng (Phần 2)

Việc cạnh tranh trong nền kinh tế của chúng ta hiện nay được thể hiện trên nhiều phương diện: thương hiệu, mẫu mã, giá cả… và chúng ta đang hướng tới xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh, một môi trường kinh doanh có văn hóa và đảm bảo sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp cũng như nền kinh tế nước nhà.

 

nang-luc-canh-tranh

 

Tiếp tục chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những tuyệt chiêu giúp bạn có thể giành thắng lợi trong cạnh tranh.

6.  Tích tiểu thành đại, tích nhỏ để giành thắng lợi lớn

Sở dĩ để trở thành đại dương bao la là do nhiều hạt nước nhỏ tích tụ lại, việc có núi cao cũng nhờ từng viên đá, cục đất hợp lại mà thành. Trong cạnh tranh cũng vậy, muốn có được thành công thì trước tiên bạn phải đi từ những điều nhỏ nhất, tích tiểu thành đại.

Nhưng để thực hiện điều này bạn phải mang trong mình 1 chí hướng lớn, kiên trì không ngại gian khổ mà phải tin vào tương lại phía trước.

7. Hướng tới cái lợi, tránh cái hại, phát huy sở trường tránh sở đoản

Bất kỳ ai hay bất kỳ doanh nghiệp nào họ cũng không thể toàn diện được. Dù họ là người thành công hay là người thất bại thì mỗi người đều có những sở trường và sở đoản riêng của họ. Trong cạnh tranh kinh tế bất kỳ một doanh nghiệp nào dù họ có mạnh đến đâu nhưng họ cũng không thể nào chiếm lĩnh được toàn bộ thị trường.

Nếu bạn mong muốn có thể chiếm được ưu thế cạnh tranh trong một thời gian ngắn thì không còn hướng giải quyết nào khác là  bạn phải hướng tới cái lợi, tránh cái hại, hãy phát huy thật tốt sở trường mà bạn có đồng thời khắc phục sai sót và tránh những sở đoản. Trong trường hợp đứng trước cái lợi cái hại đan xen với nhau thì hãy lấy cái lợi lớn hơn và lấy cái hại nhỏ hơn, lấy cái mạnh của mình đánh cái yếu của đối phương đồng thời khai thác hiệu quả khe hở của thị trường.

8. Vu hồi giành thắng lợi

Trong sự nghiệp hay trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng thuận buồm xuôi gió. Nhất là trong kinh doanh khi mà bạn phải đối kháng và cạnh tranh với thị trường, khi mà các bên đều có kế hoạch gây nhiễu làm chậm trễ và giảm hiệu quả của đối phương.

Vì vậy bạn không thể lúc nào cũng chỉ đi theo mãi một con đường mà bạn phải biết nhìn xa trông rộng dự báo tương lai một cách chính xác, dũng cảm đối mặt với những tình huống khó khăn. Kế vu hồi được ứng dụng trong thời gian là lấy việc kéo dài thay thế cho đánh nhanh thắng nhanh. Khi thời cơ và điều kiện chín muồi phải thần tốc, quyết chiến quyết thắng, ngược lại khi điều kiện chưa đủ, thời cơ chưa đến thì phải tính kế lâu dài, bảo toàn lưc lượng, chờ cơ hội đến.

9. Bất ngờ, đánh vào chỗ không chuẩn bị

 

tan-cong-bat-ngo

 

Trên thương trường hạt nhân của “bất ngờ, đánh vào chỗ không chuẩn bị” được thể hiện ở chữ “kỳ”. Phải lợi dụng được nhược điểm, tư duy quán tính của đối phương nắm lấy quy tắc cũ, tư duy cũ của đối phương mà bất ngờ giành thắng lợi.

Ở đây, nếu bạn muốn thành công thì đòi hỏi bạn phải có sư mạo hiểm trong việc đưa ra tư tưởng kinh doanh lạ thường, đưa ra sản phẩm lạ thường, đổi mới trong kỹ thuật, phương thức tiêu thụ và chăm sóc khách hàng.

10. Nhanh chóng giành thắng lợi

“Thời gian là vàng là bạc” – đây là câu nói cửa miệng của con người hiện nay, đây cũng là câu tổng kết kinh nghiệm trong cạnh tranh hiện đại ngày nay. Sở dĩ việc so sánh thời gian với tiền bạc là vì thời gian có thể trực tiếp ảnh hưởng tới giá trị của đồng tiền. Với một người thành công họ sẽ không bao giờ để lãng phí một giây phút nào, bởi họ cho rằng: thị trường thay đổi nhiều, cạnh tranh càng trở nên gay gắt, những cơ hội sẽ đến và không bao giờ trở lại.

Nếu như không thể nhanh chóng nhìn nhận và nắm bắt cơ hội thì sẽ bị người khác cướp đi mất. Người cạnh tranh hiện đại phải biết coi trọng cơ hội và phải tranh thủ thời gian từng giấy từng phút, nếu có cơ hội phải quyết đoán, dứt khoát giành lấy nó ngay.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>