Lời khuyên từ người sáng lập viên Cốc Cốc: “Đừng bao giờ từ bỏ. Thất bại là mẹ thành công”

“Đừng bao giờ từ bỏ. Nếu có thất bại, cần tìm hiểu lý do tại sao thất bại. Thất bại là mẹ thành công” là lời khuyên của , công ty vừa nhận được khoản đầu tư 14 triệu USD từ một tập đoàn truyền thông của Đức.

Thời báo kinh doanh The Establishment Post () vừa có bài viết về startup , một công cụ tìm kiếm và trình duyệt web được thiết kế dành riêng cho người Việt, sau khi công ty này chính thức nhận được khoản đầu tư 14 triệu USD từ một tập đoàn truyền thông của Đức. có trụ sở tại Hà Nội và hiện trình duyệt này có hơn 90.000 lượt tải hàng ngày. Tháng 2 vừa qua, lượng người dùng để tìm kiếm đã cán mốc kỷ lục 4,2 triệu người.

Anh Lê Văn Thanh, đồng sáng lập Cốc Cốc đã khẳng định công ty 100% “made in Vietnam”, đồng thời trả lời về những thành tựu của công ty và kỹ năng lập trình của người Việt; kinh nghiệm thu hút vốn đầu tư, nắm bắt các nguồn lực tài chính đối với các dự án khởi nghiệp.

Dưới đây là nội dung bài báo:

Trong ba tháng đầu năm nay, Việt Nam có 19.049 doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đi vào hoạt động. Cũng trong giai đoạn này, có hơn 18.000 doanh nghiệp SME giải thể, ngừng hoạt động. Đứng trước những con số khởi nghiệp đáng báo động, vẫn có những startup gây ấn tượng, nhất là Cốc Cốc, khi thu hút được 14 triệu USD (khoảng 297 tỷ đồng) vốn đầu tư của một công ty truyền thông Đức.

“Cốc Cốc” là từ tượng thanh, mô tả tiếng gõ (trong tiếng Anh là “knock knock”) là một trình duyệt web và công cụ tìm kiếm dành cho người Việt, được phát triển bởi một công ty Việt Nam với tên tương tự có trụ sở tại Hà Nội.

Cốc Cốc chính thức ra mắt vào năm 2013, dựa trên mã nguồn mở. Sau 1 năm đi vào hoạt động, Cốc Cốc vượt Internet Explorer của Microsoft, trở thành trình duyệt được dùng nhiều nhất tại Việt Nam. Tháng 9/2014, Cốc Cốc còn vượt mặt cả Mozilla Firefox.

3 lập trình viên trẻ tuổi

Cốc Cốc được thành lập vào năm 2007 bởi 3 chàng lập trình viên trẻ người Việt – Nguyễn Thanh Bình, Lê Văn Thanh và Nguyễn Đức Ngọc. Cả 3 người đều du học tại Đại học Quốc gia Moscow (MSU) và từng gia nhập đội ngũ phát triển công cụ tìm kiếm dành cho người Nga (nigma.ru).

“Chúng tôi nghĩ rằng, việc tham gia vào mạng nigama.ru là cơ hội tốt để thu lượm những kiến thức và kinh nghiệm, lại có thêm thu nhập”, anh Thanh cho hay.

Anh Lê Văn Thanh, đồng sáng lập Cốc Cốc

“Trong CV ứng tuyển, ba người đã gửi kèm bản thảo một công cụ tìm kiếm và trình duyệt bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Victor Lavrenko (hiện là CEO Cốc Cốc) tỏ ra thích thú với ý tưởng này và đã tư vấn cho chúng tôi định hướng phát triển Cốc Cốc sau khi tốt nghiệp trở về Việt Nam”.

“Nhờ vào kinh nghiệm, mối quan hệ và danh tiếng trong lĩnh vực công nghệ ở Nga và Đông Âu, Victor đã giúp chúng tôi kết nối với nhiều nhà đầu tư và sau này, khi Cốc Cốc đã thành hình, anh sang Việt Nam và hướng dẫn chúng tôi biến nó trở thành một sản phẩm có tính thương mại”, anh Thanh nói.

Ngay từ khi bắt tay vào làm, cả ba đã đặt mục tiêu xây dựng Cốc Cốc trở thành công cụ tìm kiếm dành cho người Việt và biến Cốc Cốc thành một trong những công ty hàng đầu về công nghệ tại nước mình.

Với hơn 300 nhân viên và xếp thứ hai trong số những trình duyệt web được sử dụng nhiều thứ hai tại Việt Nam sau Google Chrome, anh Thanh nói rằng trình duyệt này hiện có số lượt tải về vượt quá con số 90.000, trong khi vào tháng 2, công cụ tìm kiếm này đã cán mốc kỷ lục 4,2 triệu người dùng.

Mặc dù còn nhiều người hoài nghi về Cốc Cốc, song anh Thanh quả quyết rằng thành quả mà công ty đạt được đã phản ánh đúng thực lực và tiềm năng của mình. “Hiện nay chúng tôi chỉ chiếm một số lượng thị phần nhỏ trong thị trường tìm kiếm tại Việt Nam. Dù chúng tôi đã tạo ra một số những tiện ích nhưng điều đó là chưa đủ. Chúng tôi có thể làm tốt hơn nữa. Chúng tôi vẫn chưa hoàn thành những giấc mơ của mình”, anh Thanh chia sẻ.

Những giấc mơ anh Thanh nói đến, có lẽ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi nhận được khoản đầu tư từ Hubert Burda Media (HBM). Peter Kennedy, Chủ tịch điều hành Peter Kennedy tại châu Á cho biết, quyết định đầu tư 14 triệu USD vào Cốc Cốc đến sau 8 tháng xác minh các con số tăng trưởng của Cốc Cốc. Trong một bài phỏng vấn trên báo Tuổi trẻ, ông còn cho biết bản thân bị ấn tượng bởi chất lượng sản phẩm và tốc độ tăng trưởng người dùng của Cốc Cốc.

“Khổ tận” đến “cam lai”

Nhớ lại những ngày đầu thành lập Cốc Cốc, anh Thanh cho biết: “Chúng tôi không tiền, không nhân viên và không thương hiệu. Thứ duy nhất chúng tôi có là quyết tâm không bỏ cuộc. Cũng may mắn là chúng tôi có một số khoản tiền nho nhỏ từ những nhà đầu tư Nga, những người nhìn thấy giá trị tiềm ẩn của dự án và tin tưởng vào những gì chúng tôi nói”.

Những khoản tiền đầu tiên, cả ba tập trung vào các hạng mục cốt lõi. Sau vài tháng, việc cải tiến một số âm ngôn ngữ trong tiếng Việt đã gây ấn tượng các nhà đầu tư. Sau đó, họ nhận được những khoản đầu tư lớn hơn để tìm kiếm các kỹ sư công nghệ tài năng. Đến giữa năm 2013, nhóm đã phát triển thành công công cụ tìm kiếm Cốc Cốc và trình duyệt Cốc Cốc.

Theo anh Thanh, việc tin tưởng vào những gì mình làm là điều rất quan trọng với những người muốn xây dựng và phát triển ý tưởng kinh doanh. “Đừng bao giờ từ bỏ. Nếu có thất bại, cần tìm hiểu lý do tại sao thất bại. Thất bại là mẹ thành công”.

Anh Thanh mong muốn biến Cốc Cốc thành công cụ tìm kiếm phổ biến nhất dành cho người Việt. Việc này cũng giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài và cho thấy năng lực của IT Việt Nam.

Anh Thanh cho biết, khoản đầu tư đến từ HBM sẽ giúp Cốc Cốc phát triển sản phẩm xa hơn nữa. Khoảng cuối năm nay, công ty sẽ cho ra mắt phiên bản di động. Công ty cũng đang có ý định mở rộng sang các thị trường châu Á – Thái Bình Dương.

(Dịch từ The Establishment Post)

Nguồn Học làm giàu

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>