Những hành động đang phá hỏng đi tương lai của con bạn?

Trẻ thường để tâm đến hành động của cha mẹ nhiều hơn. Và học tập theo bạn như một tấm gương phản chiếu. Vì thế cha mẹ cần tránh bạo lực, cãi vã với nhau trước mặt trẻ. Và người cha cũng không được quát nạt, gắt gỏng với mẹ vì điều này sẽ khiến trẻ nghĩ rằng đàn ông có quyền như vậy.

 

So sánh con với những đứa trẻ khác, không công bằng khi áp dụng hình phạt, làm tấm gương không tốt trước mặt con…

Hiện nay có rất nhiều ông bố bà mẹ vô tình mắc lỗi trong cách giáo dục con. Nhưng những điều này lại ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và sự phát triển của trẻ trong tương lai. Đây là nhận định của nhà tâm lý học lâm sàng TS. Maria Lourdes Carandang người Philippin, nghiên cứu cách làm cho trẻ em ở Philippin có cuộc sống tốt hơn.

Trẻ em chịu tác động từ rất nhiều thứ xung quanh, chúng học hỏi từ những thứ xung quanh đấy. Trong đó sự tác động từ cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn cần tránh 4 việc làm dưới đây, để con bạn có thể phát triển tâm lý một cách tốt nhất.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 

1. So sánh con với những đứa trẻ hoặc so sánh các con với nhau

Hãy yêu thương các con như nhau, đừng bao giờ có tâm lý khoe khoang hay so sánh đứa giỏi hơn có nhiều thành tích hơn với đứa có thành tích không bằng. Đây là một điều tối kị, vì sau nhiều lần như vậy khiến trẻ có cảm giác bị sỉ nhục, hạ thấp tinh thần của những đứa trẻ. Trẻ con rất dễ để ý những tình huống như vậy. Hầu hết cha mẹ đều mắc lỗi này nhưng lại không nhận ra. Qua thời gian, trẻ sẽ trở nên bất cần và không còn nghe lời.

2. Không công bằng trong khi xử phạt

Rất nhiều bật phụ huynh mắc phải lỗi này, phạt một đứa vì tội nào đấy, nhưng anh chị em của nó mắc lỗi tương tự lại không bị phạt.

TS. Maria Lourdes Carandang nói rằng, khi bọn trẻ tranh cãi bạn nhất định phải lắng nghe chúng nói và phản ứng một cách công bằng. Không thể bắt anh chị lớn nhường em nhỏ mà em nhỏ thì không có thái độ ngược lại. Cha mẹ phải đặc biệt chú ý đến vấn đề này.

3. Không được mắng nhiếc trẻ

Cách bạn sử dụng những từ ngữ mắng nhiếc như ngu đần, lười biếng hay vô lại là một điều tối kị đối với trẻ nhỏ. Vì những từ ngữ đó sẽ khiến trẻ tự ti, tổn thương. Trẻ sẽ phát triển cảm giác thù ghét cha mẹ và bắt đầu trở nên lười biếng, ngu đần thật sự để chống đối lại cha mẹ.

4. Không được cãi nhau hoặc sử dụng bạo lực trước mặt con

Trẻ thường để tâm đến hành động của cha mẹ nhiều hơn. Và học tập theo bạn như một tấm gương phản chiếu. Vì thế cha mẹ cần tránh bạo lực, cãi vã với nhau trước mặt trẻ. Và người cha cũng không được quát nạt, gắt gỏng với mẹ vì điều này sẽ khiến trẻ nghĩ rằng đàn ông có quyền như vậy.

Bạn hãy luôn sáng suốt với của mình. Mọi hành vi của trẻ có thể xuất phát từ nhà. Ngưng hạ thấp, mắng nhiếc và không công bằng với trẻ. Đó là cách tốt nhất để trẻ phát triển suy nghĩ theo hướng tích cực.

Thanh Quế

Dự Án Kinh Doanh
  Tin Tức Giải Trí
Khoa học Công Nghệ
Nội – Ngoại Thất
Quản trị Doanh Nghiệp
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>