Ý nghĩa giao tiếp thông qua đôi tay của bạn

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể vào trong giao tiếp vô cùng quan trọng. Trong đó kĩ năng giao tiếp bằng tay rất phổ biến, chúng ta bắt gặp điều này ở những người thành đạt, lãnh đạo, nhà diễn thuyết… Dưới đây là một số ý nghĩa khi giao tiếp bằng tay  mà bạn cần chú ý.

 

1.Bắt tay

 

Bắt tay là một trong những những kỹ năng giao tiếp quan trọng, vì nó là cách mình thể hiện phong cách và tính cách của mình với người đang giao tiếp. Cũng có những cái bắt tay làm đôi bên xích lại gần nhau. Có những người chỉ sơ xuất trong việc bắt tay, khiến đối tác tự ái, dẫn tới hỏng việc.

Khi bắt tay ai, nên tỏ thái độ niềm nở, chân thành. Đưa tay phải ra nắm cả bàn tay khách và không giữ lâu. Nếu bắt tay mà bóp mạnh quá là thô bạo, hời hợt là lạnh nhạt và thiếu tôn trọng, nhất là với người đứng tuổi, có cương vị và phụ nữ. Khi bắt tay, cần giữ tư thế đàng hoàng, không vồ vập, không cúi gập người, mà nên đứng ngay ngắn và với thái độ lịch thiệp. Không dùng hai tay để bắt tay với tư thế khúm núm, nên chọn vị trí đứng bắt tay cho phù hợp với địa vị và nhân cách của mình.

 

 

 

2.” OK “

 

“ OK “ chắc hẳn ai cũng từng làm điều này. Nó có ý nghĩa là đồng ý. Có nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc ra đời của “OK”. Giả thuyết phổ biến là nó được xuất phát từ Tổng thống thứ tám của Hoa Kỳ Martin Van Buren, người đã chọn cho mình bí danh là Old Kinderhook, và trong cuộc vận động của ông năm 1840 đã sử dụng cụm từ “Old Kinderhook is OK” làm slogan quảng cáo.

Có một giả thuyết khác nữa là, biểu tượng “OK”thể hiện các chữ viết tắt của cụm từ “oll korrect” theo ngôn ngữ của một mẩu chuyện vui (viết chệch đi trong tiếng Anh của cụm từ “all correct”) trên báo Boston năm 1839.

Còn một giả thuyết tương tự nữa là, Tổng thống Mỹ Andrew Jackson đã dùng cử chỉ này khi thông qua các quyết định hành chính. Ông viết cụm từ “all correct” theo cách viết của người Đức là “oll korrekt” hoặc viết tắt lại thành chữ “OK”.

Dù sao đi chăng nữa thì đây vẫn là một trong những dấu hiệu được biết đến nhiều nhất, và người ta dễ dàng bắt gặp chữ viết tắt OK ở khắp mọi nơi từ các chương trinh máy tính đến hoạt động giao tiếp hàng ngày.

 

OK

 

 

3.Hình chữ V

 

Chúng ta bắt gặp hình ảnh này rất nhiều qua cách tạo dáng chụp ảnh. Nhưng bạn có thật sự biết về nguồn gốc và ý nghĩa của nó không ? Sau khi giành chiến thắng trước người Pháp, các cung thủ này đã giơ hai ngón tay lên để ra hiệu rằng, họ vẫn bình thường. Kể từ năm 1960, cử chỉ hai ngón tay hình chữ “V” hàng ngày vẫn được sử dụng như biểu tượng cho cho hòa bình và thiện chí. Ngoài ra nó còn là biệu tượng của chiến thắng.

 

4.Chào cờ

 

Chào cờ là hành động phổ biến đối với con người. Chào cờ có một ý nghĩa quan trọng, là nghi thức truyền thống, là niềm tự hào dân tộc.  Vậy nó có nguồn gốc từ đâu ? Tập tục chào cờ trong quân đội ngày nay được bắt nguồn từ một hòn đảo của nước Anh. Trước đây trong quân đội của nhiều nước trên thế giới, cấp dưới thường chào cấp trên bằng cách cởi bỏ mũ như đã từng có trong quân đội Anh quốc.

Tuy nhiên đến thế kỷ 18-19 trang phục mũ nón của binh lính trở nên rất cồng kềnh, khiến người ta phải chuyển sang chào đơn giản hơn bằng cách chạm vào chiếc lưỡi trai của mũ.

 

5.Vỗ tay

 

vo tay

 

 

Trong giao tiếp khi đồng ý về một việc nào đó bạn không nên ngồi im, không tỏ thái độ gì cả. Những tràng vỗ tay chân thành là biểu hiện cám ơn, đồng tình  của mình  nhưng không nên vỗ tay quá sớm trước mọi người làm ảnh hưởng chương trình, cuộc trò chuyện.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>