6 cách giúp bạn tạo ấn tượng tốt ngay từ lần nói chuyện đầu tiên

Ấn tượng đầu tiên luôn là ấn tượng quan trọng nhất, điều này luôn đúng trong mọi hoàn cảnh, nhất là trong việc làm ăn hay giao tiếp với người xung quanh. Bạn sẽ để lại ấn tượng của mình cho đối phương bằng cách nói chuyện của mình?  Thế nhưng bạn đã dùng đủ cách mà vẫn không thể nào khiến đối phương lay động.

 

tao-an-tuong-trong-giao-tiep

 

Có nhiều nghiên cứu cho thấy ấn tượng đầu tiên rất khó thay đổi và nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mối quan hệ sau này. Cũng chính vì tầm quan trọng đó tôi sẽ đưa ra cho bạn một số lời khuyên hữu ích để bạn có thể tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp trong công việc cũng như cuộc sống.

  1. Tập chung ánh mắt tới đối phương khi nói chuyện

Khi nói chuyện với người khác bạn hãy để ánh mắt của mình chú tâm tới đối phương, hãy thể hiện rằng mình đang rất quan tâm tới câu chuyện mà họ đang kể. Nhưng bạn cũng không nên chăm chăm nhìn mắt họ suốt cả cuộc nói chuyện, vì với đôi mắt quá sắc hoặc soi mói của bạn sẽ khiến đối phương mất tập chung và bị áp lực.

Do vậy thỉnh thoảng bạn hãy đá mắt sang những vị trí khác để đem lại cảm giác dễ chịu hơn cho họ.

  1. Không cắt ngang câu chuyện

Đây là điều tuyệt đối tránh, khi đối phương đang thoải mái nói chuyện một cách say sưa bạn tuyệt đối không nên dùng những từ ngữ cắt lời làm gián đoạn câu chuyện.

Hoặc một số người có thói quen đánh cắp chủ đề của đối phương, chúng ta không nên làm điều này mà thay vào đó điều chúng ta nên làm là phát triển chủ đề, gia tăng phạm vi và mức độ kiến thức để câu chuyện trở nên thú vị hơn.

  1. Nhắc đến tên họ thường xuyên

Ai cũng gặp vấn đề về việc ghi nhớ tên người khác, nó có thể là do bạn mất tập chung hay trí nhớ của bạn không được tốt cho lắm. Tuy nhiên nếu bạn có thể làm được điều đó thì đối phương sẽ đánh giá bạn rất cao.

Bạn biết đấy, âm thanh ngọt ngào nhất và quan trọng nhất chính là tên riêng của mình. Việc bạn chủ động nhớ và gọi đúng tên của họ sẽ cho đối phương thấy ngay từ đầu bạn đã giành một sự quan tâm sâu sắc tới cuộc trò chuyện và nó sẽ khiến cuộc trò chuyện trở nên thân mật hơn.

  1. Biết lắng nghe

 

Ky-nang-lang-nghe-trong-nghe-thuat-giao-tiep

 

Lắng nghe khác với việc im lặng. Nó thể hiện sự đồng cảm, là khả năng đặt bạn vào vị trí của người khác, hiểu mà không cần điều chỉnh hay đưa ra các biện pháp khắc phục. Đôi khi trong câu chuyện đối phương chỉ cần bạn lắng nghe câu chuyện của họ mà không cắt ngang  hay đưa ra bất cứ câu hỏi, lời đánh giá nào. Đơn giản chỉ là họ muốn tìm một người bạn để giải tỏa.

  1. Thể hiện sự tán đồng với những điểm hứng của câu chuyện

Trong giao tiếp giữa hai phía, biết cách nắm bắt thời gian chuyển đổi vai trò giữa người nói và người nghe là cực kỳ quan trọng, bạn không thể nào có một cuộc trò chuyện vui vẻ nếu như mãi giữ vai trò là người nói hoặc người nghe. Mà điều quan trọng là cả hai cùng phát ngôn, cùng chia sẻ câu chuyện của mình và cùng hiểu nhau.

Ví dụ: khi đối phương nói rằng “quán phở A ngon nhất ở đây”, câu chuyện sẽ kết thúc nếu bạn trả lời “ vậy à! Tôi lại thích quán phở B cơ”. Nhưng là một người giao tiếp tốt bạn sẽ nói rằng “ ồ vậy ư! Tôi thì thường ăn ở quán phở B cơ, nhưng hôm nay tôi sẽ cùng anh đến quán phở A xem sao”. Làm như vậy câu chuyện sẽ không đi theo hướng cá nhân mỗi người mà nó có sự giao tiếp đa chiều giữa hai phía đồng thời thể hiện sự đồng cảm với đối phương.

Nhưng bạn cũng đừng vì lấy lòng đối phương mà hùa theo ý kiến của họ quá, bạn sẽ làm mất đi lập trường của bản thân rồi câu chuyện sẽ không còn trong tầm kiểm soát của bạn nữa.

  1. Hãy là một người nói chuyện vui tính

Bạn là người vui tính, điều này được thể hiện ở nụ cười, sự hài hước trong câu chuyện của bạn.

Theo nghiêm cứu mới đây cho thấy số lần bạn cười trong suốt cuộc trò chuyện thể hiện mức độ thân thiện của bạn. điều này không làm thiệt gì cho bạn và càng không có tác dụng phụ nêu như bạn cười đúng lúc đúng chỗ.

Ngoài nụ cười duyên có thể khơi dậy niềm hứng khởi cho người khác nếu thêm vào đó một sự hài hước thì sẽ rất tốt. Người có khiếu hài hước dễ gây cảm giác thân thiện, cởi mở và tạo thiện cảm trong lòng người khác. Do đó họ sẽ rất dễ làm quen những người bạn mới.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>