Trau dồi vốn từ giúp bạn giao tiếp tốt hơn

Bạn có bao giờ gặp khó khăn trong việc diễn dải câu chuyện cho người khác hiểu chưa ? Trong cuộc sống, tôi và các bạn tiếp xúc nhiều loại người, mỗi người lại ở những lĩnh vực khác nên dùng ngôn ngữ cũng không giống nhau. Một vốn từ phong phú sẽ giúp bạn suy nghĩ, ứng biến nhanh trong mọi tình huống giao tiếp. Qua bài viết sau đây phần nào giúp bạn có thể tự luyện kỹ năng giao tiếp của mình bằng cách sử dụng các ngôn từ.

 

Dành thời gian đọc nhiều loại sách báo khác nhau

 

xin-viec-lam

 

 

Ai cũng biết ích lợi của việc đọc sách. Bạn càng đọc nhiều, thì sẽ tích lũy được nhiều vốn từ phong phú, đó chính là lợi thế giúp bạn dễ dàng trao đổi, bình luận, bàn bạc, giao tiếp với người khác.

Đọc từ nhiều nguồn khác nhau : Đọc tạp chí, tin tức, sách, báo trên mạng có thể giúp bạn sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn. Lý do là vì tác giả viết cho những phương tiện truyền thông khác nhau sử dụng ngôn ngữ theo những cách khác nhau. Mỗi tác giả có cách thiết lập từ vựng và cách sử dụng ngôn ngữ riêng. Đọc sách báo của các tác giả khác nhau sẽ mở rộng các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ và làm giàu vốn từ vựng của bạn.

 

“ Update “ từ ngữ chuyên ngành

 

Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc bàn bạc, hợp tác về một ngành khác chuyên môn, một lĩnh vực khác nào đó. Bạn hãy làm quen với các thuật ngữ, từ chuyên ngành qua tạp chí, sách vở, tài liệu. Bạn có thể tìm hiểu thêm từ chuyên gia, thành viên trong ngành để nhằm đảm bảo tính chính xác từ ngữ mà bạn muốn sử dụng.

 

Tra cứu các từ mới, lạ

 

Cũng giống như việc học ngoại ngữ, không biết nghĩa của từ nào đó thì bạn nên tra cứu nó hoặc hỏi mọi người xung quanh. Nếu được bạn nên trang bị cho mình một quyển từ điển bỏ túi, trong những trường hợp đặc biệt bạn có thể dùng chúng để tra cứu ngay lập tức bằng những từ không biết. Đánh dấu những từ bạn đã tra xong trong từ điển đó cũng là cách để bạn có thể ôn lại vốn từ nếu như sau này tình cờ lướt qua.

 

Tham gia các hoạt động

 

vien bao tang

 

 

Bạn còn có thể tăng vốn từ vựng bằng cách đặt mình vào môi trường giàu ngôn ngữ như viện bảo tàng, vườn thú, v.v. Một sự lựa chọn khác nữa là “living museum” (bảo tàng sống), ở đó bạn có thể được nói chuyện với nhiều giáo sư trong lĩnh vực chuyên môn. Nhiều bảo tàng có những chương trình giao lưu hay triển lãm rất thú vị mà bạn có thể đăng ký tham gia. Chính vì thế mà bảo tàng chính là một địa chỉ học từ vựng lý thú.

 

Vận dụng từ mới mỗi ngày

 

Hãy tập vận dụng các từ mới xen kẽ, các từ cũ trong các cuộc đối thoại hàng ngày, những cuộc trao đổi qua điện thoại, email, trên các ghi chú thư từ. Chung quy hãy áp dụng ngay những từ mà bạn mới học được mỗi khi bạn nói, viết. Bạn nên lưu ý, khách hàng, đồng nghiệp của bạn sẽ cảm thấy có thiện cảm khi bạn sử dụng chính xác, nhuẫn nhuyễn ngôn ngữ chính xác của họ.

Việc sở  hữu một vốn từ sâu rộng sẽ giúp bạn thành công trong giao tiếp cũng như nâng cao trí thức của mình. Và luôn nhớ: Học, học nữa, học mãi.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>