7 bài học giúp bạn thay đổi cuộc đời phải học từ Apple

Có nhiều bài học từ việc sản xuất, kinh doanh hay của mà bạn có thể áp dụng để cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa mà ít người để ý tới.

`7

Chúng ta thường trở thành người hâm mộ của những công ty lớn đầu tiên là bởi những sản phẩm tuyệt vời của họ, sau đó là cách họ xây dựng những biểu tượng trong lịch sử. Tuy nhiên có nhiều bài học từ việc sản xuất, kinh doanh iPhone hay iPad của Apple mà bạn có thể áp dụng để cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa mà ít người để ý tới.

1. Giữ cuộc sống đơn giản nhưng đầy ý nghĩa

Rất thường xuyên trong cuộc sống, chúng ta có những thứ mình cần nhưng thật không may lại tập trung vào những thứ muốn nhưng không bao giờ cần tới. Điều sai lầm chính là tập trung quá nhiều vào các “tính năng” thay vì “trải nghiệm”.

Hãy xem những gì Apple đang tạo ra từ các sản phẩm điện thoại, máy tính bảng, và laptop đem lại cho người dùng. Apple tập trung vào trải nghiệm, đó là những cảm nhận tổng thể khi dùng sản phẩm. Trong việc tạo ra sản phẩm của mình, Apple đã luôn luôn đi trước từ việc lưu trữ, kích thước màn hình tới các điểm ảnh. Apple luôn nỗ lực hướng tới mang lại cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Bạn không thể cảm nhận được bất kỳ sự lộn xộn trong các thiết kế của cả phần cứng và phần mềm. Mỗi chức năng có hạn sử dụng. Mọi tính năng có một mục đích. Không giống như các sản phẩm khác, sản phẩm của Apple không tập trung vào việc có hầu hết các tính năng.

Cũng tương tự, nếu một điều gì đó trong cuộc sống của bạn không có nghĩa hay khiến bạn căng thẳng, không nằm trong thiết kế của bạn, bạn luôn luôn có một sự lựa chọn là loại bỏ nó. Việc gắn thêm một tính năng không hiệu quả sẽ chỉ làm cho thiết kế tổng thể cuộc sống bạn trở nên lộn xộn hơn mà thôi.

Đừng lo lắng về cuộc sống của bạn trông ra sao, hãy tập trung vào mà bạn đang sống. Tập trung vào các trải nghiệm, không phải là tính năng.

Thiết kế là một từ rất buồn cười. Một vài người nghĩ rằng thiết kế có ý nghĩa như bề ngoài của nó. Nhưng tất nhiên, nếu bạn đào sâu hơn, điều thực sự là nó hoạt động ra sao. – Steve Jobs

2. Thêm một bài thuyết trình nhỏ cho cuộc sống của bạn

Thêm một bài thuyết trình nhỏ có thể có vẻ như mâu thuẫn với luận điểm phía trên nhưng không phải vậy. Điểm cốt lõi của cuộc sống bạn chính là sự đơn giản, hữu ích và ý nghĩa. Nhưng cũng không tổn hại gì khi có thêm vài trải nghiệm hay khoảnh khắc khó quên trong cuộc đời.

Apple cũng được biết đến với sự kiện ra mắt sản phẩm và các sự kiện. Công ty này còn để lại dấu ấn bởi những bài thuyết trình tuyệt vời của Steve Jobs. Điểm cốt lõi của những lần hiện điện này của Apple vẫn tập trung vào sự đơn giản, hữu ích và ý nghĩa của các sản phẩm của mình nhưng bằng cách trình bày hồi hộp, gây ngạc nhiên, kết thúc với nhiều ấn tượng với khách hàng. Sự kiện Apple và ra mắt không xảy ra thường xuyên, nhưng khi họ làm, họ ghi dấu ấn với tất cả những người sử dụng Apple và cả thế giới.

Cũng giống như Apple, hãy ăn mừng cuộc sống và thêm màu sắc cho cuộc sống của bạn. Hãy làm chính bản thân bạn ngạc nhiên, phiêu lưu nhiều hơn, trải nghiệm nhiều thứ mới, học ngôn ngữ mới và nắm lấy nhiều cơ hội. Hãy làm cho cuộc sống bạn đáng nhớ bởi bạn chỉ có nó 1 lần mà thôi.

Tuy nhiên điều bạn cần nhớ là mọi thứ đều cần ở mức độ độ vừa phải. Nếu có quá nhiều sự kiện, bạn sẽ mất đi phép thuật và nó trở nên nhàm chán. Hãy tưởng tượng của Apple có giới thiệu sản phẩm hàng tuần. Nó sẽ trở nên tẻ nhạt. Họ sẽ trở thành thói quen.

3. Giữ cho cuộc sống của bạn trong “đồng bộ”

Apple đã không trở thành thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới chỉ vì iPhone, , iPad, hoặc máy tính Mac. Apple trở thành số 1 bởi cách nó kết nối và đồng bộ tất cả các sản phẩm của mình. Khả năng kết nối góp phần vào trải nghiệm tổng thể của việc sử dụng sản phẩm Apple. Trước đây, là iTunes và bây giờ là iCloud. Apple hiểu rằng phép cộng này lớn hơn việc ráp các bộ phận một cách đơn thuần.

Cuộc sống của bạn cũng sẽ lớn hơn so với những bộ phận của nó. Những điều này gồm: Đời sống tinh thần, gia đình, các mối quan hệ, công việc, tài chính, sức khỏe,… Và để có thể sống một cuộc đời tuyệt vời, mỗi phần phải được kết nối với những phần khác. Bạn không thể tách biệt hóa cuộc sống của bạn.

Thật khó để có một gia đình hạnh phúc nếu bạn không thể đáp ứng những nhu cầu đồi sống cơ bản. Thật khó để tìm thấy điều gì ý nghĩa nếu đời sống tinh thần của bạn đau khổ. Thật khó để xây dựng những mối quan hệ với người khác, nếu cuộc sống gia đình bạn đau khổ. Thật khó để thành công trong sự nghiệp nếu sức khỏe của bạn đang yếu đi.

Hãy đồng bộ hóa mọi lĩnh vực của cuộc sống của bạn. Kết nối chúng với nhau và đạt được sự cân bằng trong cuộc sống. Quan trọng hơn, kết nối mọi lĩnh vực với điểm cốt lõi của cuộc sống: Đơn giản, hữu ích, và ý nghĩa.

Theo Cafebiz

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>