Long An: Đất nền tăng giá gấp 5-6 lần người dân bỏ việc lao vào “cơn sốt”

Tại nhiều xã của các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc (tỉnh ), dọc các tuyến đường nhan nhản những biển quảng cáo làm dịch vụ mua, bán đất kèm theo số điện thoại liên lạc, thông tin diện tích đất, loại đất được treo ngổn ngang trên các bờ rào hoặc dựng trước nhà dân, quán cà phê…

Theo ông Phan Nhân Duy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Long An, có 4 nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên:

Một là, việc phát triển mạnh hệ thống hạ tầng đô thị, đặc biệt là hệ thống hạ tầng giao thông của Tp.HCM (các tuyến đường cao tốc, các tuyến đường vành đai, các tuyến đường kết nối, thông tin về các dự án cầu Bình Khánh, cầu Cát Lái, cầu Phước Khánh,…)

Hai là, chưa có định hướng dư luận kịp thời để xử lý hiệu quả những tin đồn không chính thống, truyền miệng như: Tin đồn về khả năng chuyển huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn (Tp.HCM) thành quận hoặc hình thành mô hình thành phố ở phía Đông, phía Tây, phía Nam Tp.HCM.

Ba là, một số tập đoàn lớn công bố thông tin đề xuất các dự án rất lớn mà nếu được thực hiện sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo Tp.HCM, đặc biệt là khu vực các huyện ngoại thành.

Chúng tôi là trang tư vần và môi giới lớn và uy tín nhất. Đến với chúng tôi bạn sẽ được tư vẫn và giới thiệu các nhà phố giá  rẻ, tư vấn mua bán nhà đất nhanh, cho thuê nhà nguyên căn giá rẻ nhanh chóng và đảm báo nhất

 

Bốn là, giới cò đất “thổi giá” đất nền tại các quận ven và huyện ngoại thành Tp.HCM, các huyện của Long An, với thủ đoạn “tung hỏa mù”, lợi dụng để kích giá, “thổi giá”, đẩy giá, tạo sóng để thu lợi từ giao dịch bất động sản.

Qua khảo sát dọc trục đường chính xuyên qua 2 xã Mỹ Hạnh Nam và Mỹ Hạnh Bắc thuộc huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, chưa đến 1km nhưng có đến hàng chục văn phòng môi giới nhà đất lớn nhỏ. Thậm chí, nhiều quán ăn, cafe bình dân cũng lên đời thành “Cà phê bất động sản” hay “Cafe Địa ốc”.

Giá đất tăng gấp 5-6 lần

Dọc con đường dẫn vào khu dân cư Ấp Mới 2, thuộc xã Mỹ Hạnh Nam – nơi dự án khu tái định cư và khu dân cư Xuyên Á đang được triển khai cũng có hàng chục văn phòng môi giới nhà đất mọc lên. Nhân viên của một văn phòng nhà đất ở đây cho hay, đất khu này có giá 15-30 triệu đồng/m2 tùy vị trí và đang tăng giá theo từng ngày. Thậm chí, nếu khách hàng chậm chân sẽ không mua được vị trí đẹp.

Xem Thêm: Top 6 khu đô thị ven sông hiện đại nhất Việt Nam hiện nay

 

Theo tìm hiểu của PV, đất Long An chỉ mới lên giá trong vòng gần 1 năm nay. Trước kia, 1 nền đất gần 100m2 chỉ có giá 100 triệu đồng, nhưng nay đã lên đến 300 – 400 triệu đồng, thậm chí đất dự án như Xuyên Á có lô lên đến gần 2-3 tỷ đồng một nền đất hơn 100m2.

Một số nhân viên môi giới “đóng chốt” tại những khu vực trên tiết lộ, từ những thông tin nhiều dự án lớn sẽ được triển khai tại Cần Đước và Cần Giuộc, thời gian gần đây nhiều khách hàng từ Tp.HCM và các địa phương khác về đây mua đất làm náo loạn thị trường. Giá đất nông nghiệp tại những khu vực này đã bị đẩy lên 3-4 triệu đồng/m2.

Tại xã Mỹ Hạnh Nam, cách đây mấy tháng đất thổ cư 400m2 có giá chỉ khoảng 1 tỷ đồng nhưng nay tăng lên trên 2,1 tỷ đồng; hay 1ha đất lúa thời điểm trước tết 2017 chỉ có giá 2,5 tỷ đồng, nay tăng lên 5 tỷ đồng.

nay đã “tăng vọt” lên gần 2 tỷ đồng

Ông Lê Thanh Tuấn, Tổng giám đốc công ty đầu tư Đông Phương cho biết, trước tết giá một công đất (1.000m2) tại Cần Giuộc được rao bán từ 800-900 triệu đồng, nay hỏi lại đã vọt lên 1,3-1,5 tỷ đồng/công. Khoảng 2 năm trước, các lô đất thổ cư tại một số khu vực giáp ranh với Tp.HCM như Cần Đước, Đức Hòa… giá 3-4 triệu đồng/m2 rao bán mãi không ai mua nhưng sang đến giữa năm 2017 đã “nhảy” lên 7-8 triệu đồng/m2 và hiện nay được rao bán ở mức 10-12 triệu đồng/m2, thậm chí những khu vực hạ tầng giao thông tốt có giá lên đến 22 triệu/m2.

Các “cò” đất dọc tuyến đường dẫn vào khu đô thị quốc tế 5 Sao tại huyện Cần Giuộc cho biết, do tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành (đoạn đi qua tỉnh Long An) sắp hoàn thành, cộng với việc từ sau tết có một số “đại gia” địa ốc thâu tóm các quỹ đất lớn ở đây chuẩn bị triển khai dự án khu dân cư hiện đại, nên giá đất đang bị đẩy lên cao. Trước tết, một lô đất rộng hơn 100m2 chỉ có giá khoảng 500-700 triệu, nhưng nay giá đã tăng lên đến 1,2 – 1,7 tỷ đồng.

“Cò” đất tên Hùng Cường còn cho biết, có những khu vực, hiện giá mua tăng đột biến gấp 5-6 lần so với mấy tháng trước.

Tại nhiều xã thuộc huyện Đức Hòa, giá đất ở cũng đang được đẩy lên cao ngất ngưởng và theo cảnh báo đây là “cơn sốt ảo”. Tuy nhiên việc giao dịch mua – bán đất thời gian gần đây vẫn diễn ra rất sôi động. Các điểm công chứng đều chật cứng người đến chứng thực các giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng đất.

Đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Đức Hòa, cho hay, bình quân mỗi ngày chi nhánh tiếp nhận khoảng 100 hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, tuy nhiên từ tháng 3/2017 đến nay, số hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất nộp vào tăng đột biến, trung bình trên 300 hồ sơ/ngày.

Những người mua đất tại các huyện: Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc (ven Tp.HCM) chủ yếu đến từ Tp.HCM. Trong đó, có nhiều người đầu cơ gom đất để chuyển nhượng lại kiếm lời. Bởi thực tế, nhu cầu thực sự về đất ở của người dân trong huyện Bến Lức và các địa phương khác cũng không cao đến mức dẫn đến “cơn sốt” đất hiện nay.

Cần tăng cường quản lý

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cho biết, thời gian tới tỉnh sẽ thường xuyên công bố công khai rộng rãi thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cho người dân được biết dưới nhiều hình thức như: Pano, áp – phích, trang thông tin của sở, của UBND huyện.

Cùng với đó, tỉnh sẽ thực hiện nhiều giải pháp phù hợp để siết chặt việc phân lô, tách thửa theo Quyết định số 65/2016/QĐ-UBND ngày 05/12/2016 về việc ban hành quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An.

Theo đó, khi người sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất phải qua bước thẩm định nhu cầu sử dụng đất; điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất; lập mặt bằng tổng thể bảo đảm việc kết nối hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tại địa phương. Căn cứ vào đó để xác định nhu cầu, năng lực thực sự của chủ đầu tư, hạn chế được phần nào việc chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô tách thửa.

Sở tham mưu và trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh bảng giá đất kịp thời, đảm bảo phù hợp với giá thị trường trong điều kiện bình thường nhằm tránh thất thu ngân sách Nhà nước khi người sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất; nhất là đối với khu vực giáp ranh Tp.HCM có giá đất chênh lệch tăng.

Đồng thời, chỉ thực hiện thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng công trình phải thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về đất đai và xây dựng. Tất cả các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích lớn để tiến hành xây dựng hạ tầng, sau đó, tách thửa chuyển nhượng thành các khu dân cư tự phát mà không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì đều không được giải quyết thủ tục hợp thức hóa.

 

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>