Những điều chưa biết về dân tài chính

Không dừng lại ở việc tham mưu trong các chiến lược tài chính, kinh doanh, quản lý thông tin, những người làm tài chính còn đóng vai trò quan trọng trong tư vấn quản trị rủi ro ở công ty.

Nếu tài chính được ví như nhiên liệu thì những người làm nghề tài chính có nhiệm vụ vận hành chiếc van này thực hiện tốt nhất vai trò của mình.

Tọa đàm Hiệu quả hóa chức năng tài chính doanh nghiệpTại buổi tọa đàm Hiệu quả hóa chức năng tài chính doanh nghiệp diễn ra tại khách sạn Melia (Hà Nội) thuộc chuỗi hoạt động chuyên môn thường kỳ International Thought Leadership Roadshow – SEA 2015, ông Rick Payne, diễn giả chính của chương trình đến từ Chương trình Quản lý Tài chính ICAEW toàn cầu đã chỉ rõ vai trò của bộ phận tài chính, cũng như chuyên gia tài chính kế toán trong sự phát triển của doanh nghiệp.

 
Bạn muốn tìm kiếm những thông tin về kinh doanh, kinh tếcông nghệ mới nhất ? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào Tin tức mới nhất này để bổ sung kiến thức cho riêng mình!!!
 

Ông Payne nói rằng, nếu tài chính giống như nhiên liệu, doanh nghiệp được xem như bộ máy nhiều động cơ thì bộ phận tài chính và những người hoạt động trong nghề là những người điều khiển và kiểm soát “van” nhiên liệu. Người làm nghề này cần biết “van” cần mở khi nào và mở chiếc “van” nào để nhiên liệu được truyền đến đúng động cơ và đem lại hiệu quả tối ưu nhất cho bộ máy.

Cho nên, để làm tốt công việc của mình, những người làm trong nghề tài chính cần trang bị, cập nhật những kiến thức, kĩ năng thiết yếu để vận hành tốt vai trò của mình.

Không dừng lại ở việc tham mưu trong các chiến lược tài chính, kinh doanh, quản lý thông tin, những người làm tài chính còn đóng vai trò quan trọng trong tư vấn quản trị rủi ro ở công ty.

Khi doanh nghiệp được mở rộng, mô hình công ty sẽ có sự thay đổi nhằm xác lập và hình thành nên vai trò toàn diện hơn, đòi hỏi chức năng tài chính phải hướng đến những vai trò đa dạng hơn. Họ là người đưa ra những dự đoán về tạo dựng giá trị cùng với các trách nhiệm cốt lõi và trách nhiệm mở rộng của doanh nghiệp.

Về phần mình, ông Vikesh Mirani, Giám đốc Tài chính Tập đoàn – Ngân hàng Techcombank cho biết, chức năng tài chính bao gồm bảy giá trị cốt lõi, đó là kiểm soát, lập kế hoạch và phân tích tài chính, kế toán/kiểm toán, tài chính và ngân quỹ, thuế, quan hệ nhà đầu tư, quản trị và tuân thủ. Bên cạnh đó, họ còn thực thi năm trách nhiệm mở rộng là giám sát chắc năng tài chính, quản lý hệ thống cơ sở hạ tầng doanh nghiệp và đầu tư công nghệ thông tin, chỉ đạo và thực hiện giao dịch mua bán/sáp nhập, quản lý vận hành cơ sở hạ tầng và chịu tránh nhiệm đối với các chiến lược của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chương trình cũng có buổi chia sẻ mang tính chuyên môn về ứng dụng Big Data (Dữ liệu lớn) trong lĩnh vưc tài chính kế toán. Theo các chuyên gia, Big Data là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc ra quyết định và hoạch định chiến lược doanh nghiệp. Người làm tài chính có thể áp dụng các phương pháp tiếp cận dữ liệu trong nhiều lĩnh vực để phân tích, dùng các mô hình dự báo để cho ra các căn cứ quan trọng trong việc ra quyết định, điều chỉnh ngân sách, kiểm soát nội bộ hoặc quản trị rủi ro.

Tuy nhiên, Big Data cũng có những mặt hạn chế như khiến mọi người phụ thuộc quá nhiều vào nguồn dữ liệu. Xét trên khuôn khổ pháp lý và đạo đức, doanh nghiệp sử dụng cũng cần xử lý khéo léo các dữ liệu, tôn trọng quyền riêng tư và tính bảo mật của thông tin cá nhân.

Ông Rick Payne cho biết, còn rất nhiều điều mới mẻ xung quanh dữ liệu Big Data và những người làm chương trình dự kiến sẽ tổ chức nhiều buổi thảo luận và phỏng vấn cá nhân để tiếp tục có những tư vấn phù hợp để doanh nghiệp có được giải pháp thiết thực nhất. Ông nói rằng nhiều trường hợp ở Việt Nam đã ứng dụng rất tốt Big Data vào bài toán kinh doanh của mình.

Big Data là gì?Hiểu đơn giản thì thuật ngữ này nghĩa là “Dữ liệu lớn”, trong đó một ngày thế giới có hàng ngàn tỉ gigabyte dữ liệu được sinh ra, từ những hình ảnh gửi lên Facebook, video tải lên Youtube, bài viết đăng lên diễn đàn… Lượng dữ liệu đó cực kì lớn, đến nỗi không một tổ chức riêng lẻ nào có đủ khả năng lưu trữ nó và người ta phải dùng tới các phương pháp trung gian là máy chủ, cơ sở dữ liệu, điện toán đám mây để quản lý chúng. Từ đó khái niệm Big Data ra đời.Vậy thì Big Data đóng vai trò như thế nào? Đây cũng là một điều đang được rất nhiều chuyên gia tranh cãi để làm rõ nó, cả về cái lợi lẫn cái hại. Ví dụ, nếu tìm trên Google với từ khóa “hoclamgiau”, chúng ta có được hơn 339.000 kết quả trong giây, trong đó có những bài viết từ mạng cộng đồng hoclamgiau.vn, cũng có những bài viết và video clip về các chương trình khởi nghiệp, thành công và làm giàu và các bài viết tranh luận trên các trang mạng… Nếu với những người chỉ cần đọc tin tức về khởi nghiệp và làm giàu, thì đây là một trong những kênh thông tin tốt (mặt có lợi). Nhưng với những ai có thành kiến với việc làm giàu và lên án điều này, thì đó là mặt không có lợi. Chính vì vậy, quản lý được Big Data sẽ giúp các doanh nghiệp tham gia vào việc quản lý, định hướng được sự phát triển về mặt hình ảnh của mình theo hướng online, tương tự hoạt động PR, marketing offline.

 

Tin Tức Giáo dục
Hồ sơ Doanh Nghiệp
Nhân vật Nổi Tiếng
Chính Sách – Quản Lý
Dự Án Kinh Doanh
 

 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>