Nhân lực giỏi: Tìm hoài không thấy

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin TPHCM, dự báo: “Từ sau tháng 9, nhu cầu lao động tại TPHCM sẽ tăng mạnh. Các DN tại TPHCM có nhu cầu tuyển 10.000 lao động, trong đó lao động phổ thông chiếm khoảng 50%”.

Tại phiên giao dịch tỉnh Đồng Nai lần thứ 17 do Trung tâm Giới thiệu (GTVL) Đồng Nai tổ chức vào giữa tháng 8, Công ty TNHH Scancom VN (Dĩ An- Bình Dương) có nhu cầu tuyển dụng 560 lao động, trong đó có 500 lao động phổ thông. Sau phiên giao dịch, Công ty Scancom chỉ nhận được 30 hồ sơ dự tuyển.


Tuyển dụng lao động tại một ngày hội việc làm

Sàn giao dịch cũng khó tuyển lao động

Không riêng gì Scancom, tại Công ty CP May Đồng Nai, để có nguồn lao động phục vụ cho những đơn hàng mới, công ty cũng đã tham gia nhiều phiên giao dịch việc làm để tuyển lao động. Mới đây nhất, khi tham gia phiên giao dịch lần thứ 17, công ty rao tuyển 214 lao động, trong đó lao động phổ thông là 200 người nhưng chỉ nhận được khoảng 50 hồ sơ. Riêng tại 3 phiên giao dịch mà công ty tham gia trước đó, số lao động được tuyển dụng chỉ là con số quá nhỏ so với tổng nhu cầu của doanh nghiệp (DN). 

Tình trạng thiếu hụt lao động phổ thông cũng diễn ra ở các DN đóng tại tỉnh Bình Dương, nơi có nhiều khu công nghiệp đang thu hút số lượng lớn lao động. Tại phiên giao dịch việc làm Bình Dương lần 12 do Trung tâm GTVL Bình Dương vừa tổ chức đầu tháng 8, Công ty TNHH T.O.C (Tân Uyên- Bình Dương) cũng có nhu cầu tuyển 600 lao động; Công ty Onamba chuyên sản xuất dây cáp điện đóng tại KCN VN- Singapore cũng cần 300 người phục vụ cho sản xuất. Công ty CP Gỗ Kaiser (KCN Mỹ Phước) cũng cần tuyển 1.500 lao động. Thế nhưng theo ông Huỳnh Tân Hiệp, phụ trách GTVL của Trung tâm GTVL Bình Dương, nhu cầu tuyển dụng 6.355 người nhưng kết quả phiên giao dịch chỉ có 786 lao động được phỏng vấn trực tiếp và qua mạng.

Tuyển người quen của nhân viên

  •  Những tin tức Viec LamViệc Làm 24h được Mangvieclam.com cập nhật liên tục, tham khảo ngay!

Cách đây hơn 2 tuần, Công ty FAPV đóng tại KCX Tân Thuận- TPHCM có nhu cầu tuyển dụng 1.000 lao động phổ thông sản xuất linh kiện điện tử. Để có nguồn lao động, công ty gởi nhu cầu đến Trung tâm GTVL các KCX- KCN TPHCM. Thế nhưng, mỗi tuần, chỉ nhận được 1-2 người từ trung tâm gởi đến. Không thể ngồi chờ, mới đây FAPV ký hợp đồng cung ứng lao động trọn gói với Công ty GTVL Trí Tâm đóng tại quận 7- TPHCM. Thế nhưng, 2 tuần trôi qua, Trí Tâm cũng chỉ giới thiệu được 3 lao động cho FAPV. Ông Phan Hồng Long, Giám đốc Công ty Trí Tâm, nói: “Chúng tôi cho đội ngũ nhân viên tuyển dụng tìm kiếm lao động khắp các nơi như Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Lâm Đồng… nhưng không có nguồn lao động. Thậm chí, những lao động trên 35 tuổi, độ tuổi mà DN ngại nhận trước đó cũng không thể tìm ra”.

Trước tình trạng thiếu hụt nhân lực, FAPV đưa ra chế độ thưởng cho nhân viên khi giới thiệu người quen vào làm việc tại DN. Theo chị Trương Thị Tuyết Vân, phụ trách nhân sự Công ty FAPV, nếu nhân viên của công ty giới thiệu được người quen vào làm việc sau thời gian thử việc sẽ được thưởng 250.000 đồng/người. Để thu hút lao động, ngoài tiền lương, FAPV còn có chế độ phụ cấp, hỗ trợ tiền nhà ở, chuyên cần và chi phí đi lại cho lao động.

Sẽ tiếp tục thiếu hụt lao động

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, dự báo: “Từ sau tháng 9, nhu cầu lao động tại TPHCM sẽ tăng mạnh. Các DN tại TPHCM có nhu cầu tuyển 10.000 lao động, trong đó lao động phổ thông chiếm khoảng 50%”.

Lý giải cho sự thiếu hụt lao động phổ thông hiện nay, ông Trần Anh Tuấn cho rằng do thời gian qua, nhiều lao động nghỉ việc bởi tác động của suy giảm kinh tế. Sau khi nghỉ việc, các lao động đã chuyển sang làm ở khu vực nông thôn và phần đông chưa có ý định quay trở lại làm việc tại TP. Tình trạng trên gây áp lực về nhân sự cho các DN nhất là những DN giày da, dệt may. Cũng từ thực tế tuyển dụng, ông Phan Hồng Long nhận định: “Nhiều lao động luôn có tâm lý không thích rời quê trở lại TP. Bởi với họ, dù lương ở quê không cao nhưng bù lại họ được gần gũi gia đình, không tốn chi phí như nhà ở, đi lại”…

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>