Khởi nghiệp thành công nhờ shop bán hàng online

Cho dù là khách buôn hay lẻ, chị Ngọc đều mang lại lợi ích tối đa với mức giá hấp dẫn và những lời tư vấn chân thật nhất. Chị chia sẻ “Lừa dối khách hàng là điều tối kị nhất trong kinh doanh”.  Vì thế, chị luôn công khai rõ ràng nguồn gốc mọi sản phẩm, tư vấn so sánh chất lượng thực tế của các nguồn gốc, xuất sứ. Thậm chí, chị còn đi mua sản phẩm của cửa hàng khác có giá rẻ hơn để khách hàng đến xem hàng tận nơi tiện so sánh, đặc biệt là những mặt hàng liên quan đến sức khỏe như kính mắt hay đồ dùng trực tiếp cho các bé.

Với số vốn ban đầu chỉ 2 triệu đồng, cô chủ 8x đã gây dựng được một kinh doanh trên mạng khá thành công,

Đó là chị Vũ Thị Ngọc – 1 họa sĩ truyện tranh thiếu nhi – một người cũng có đam mê kinh doanh ngay từ khi còn trẻ.

Với ngưỡng 2 triệu đồng trong hũ vốn khởi nghiệp, tại thời điểm bắt đầu năm 2009, chị Ngọc không khỏi suy nghĩ liên miên về việc nên bán gì và bán như thế nào. Cuối cùng, chị quyết định đi theo hướng kinh doanh online để không cần đầu tư nhiều cho vốn ban đầu.

Thích thú với đồ trẻ em nên chị nhập thử ít quần áo second-hand của 1 mối hàng mới quen về đăng bán trên Enbac.com. Thấy mặt hàng không được ưa chuộng, 2 vợ chồng thanh lí lại rồi chuyển sang bán ba lô trẻ em.

Hình ảnh Cô chủ 8x khởi nghiệp thành công shop online với 2 triệu đồng số 1

Chị Vũ Thị Ngọc

Chị Ngọc chia sẻ, thời gian chị bắt đầu bán, cách đây gần 5 năm, chưa có nhiều shop online và thị trường trực tuyến vẫn còn là 1 “miền đất hứa”.

Tuy nhiên lại có 1 vấn đề bất cập là phần lớn khách hàng chưa có thói quen mua hàng online lại càng không có nhiều công cụ hỗ trợ quảng bá thương hiệu, sản phẩm như bây giờ. Thế nên mặc dù không thể buôn tận gốc, bán tận ngọn mà phải lấy lại của 1 cửa hàng khác nhưng chị Ngọc vẫn đặt ra tiêu chí giá tốt để thúc đẩy nhu cầu mua sắm trực tuyến của khách hàng bằng việc chấp nhận lời ít hơn và chủ yếu là lấy công làm lãi.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

“Không biết là may mắn hay sao” mà tất cả balo chị nhập về đến đâu là hết đến đó, rồi cứ thế mà quay vòng vốn, mở rộng quy mô mặt hàng dần dần. Khó khăn lớn nhất đối với chị Ngọc lúc này là vấn đề ship hàng. Vừa phải đi làm vẫn vừa phải đảm bảo giao đủ đơn hàng cho khách, có những hôm 11 đêm mới về đến nhà, mệt phờ nhưng chị vẫn ngồi hì hụi check lại đơn hàng, sổ sách giấy tờ. Khi không còn con đường nào khác, chị đã phải “gác cọ”, nghỉ làm để tập trung cho “miếng cơm” kinh doanh online.

Nhận thấy để có giá bán rẻ cho khách hàng, lợi nhuận nhiều hơn cho mình thì tiêu chuẩn nguồn hàng nhất thiết phải được cải thiện. Mong muốn lớn nhất lúc đó của chị là lấy được hàng tận gốc bên Trung Quốc. Nhưng để làm được, không những tốn thêm chi phí mà còn phải biết đường đi nước bước như thế nào nữa. Ngày đó, các thông tin về nguồn hàng được các chủ shop giữ kín như 1 bí mật chiến thuật chứ không dễ dàng công khai, thậm chí còn chia sẻ trên các diễn đàn như bây giờ. Hơn ai khác, đối với 1 người mới kinh doanh như chị, để tìm hiểu được cách thức hay kinh nghiệm sang Trung Quốc đánh hàng là 1 điều khá khó khăn. Dù vậy, chị vẫn không từ bỏ tìm hiểu. Sau những lần mày mò trên mạng, chị đã biết đến các website Trung Quốc cho phép đặt hàng online như Alibaba, Taobao,….

Bắt lấy cơ hội, chị Ngọc quyết “liều 1 phen” đặt hàng thử xem sao. Đơn hàng lần đầu “cập bến” thành công nhưng chị cũng không khỏi thất vọng bởi một số sản phẩm nhìn trong ảnh thì rất “lung linh” nhưng chất lượng thực tế hoàn toàn khác xa. Chúng sẽ được chị bán hạ giá, thậm chí có đồ chị còn giục bỏ, không dám bán vì chất lượng kém quá, sợ mất khách. Đến vài đơn hàng sau đó, chị vẫn phải nhập hàng theo kiểu “do thám”, kiểm định chất lượng. Nguồn nào sản phẩm tốt, uy tín lần sau chị tiếp tục đặt, còn ngược lại thì sẽ loại trừ và “cạch đến già”. Kinh nghiệm cũng ngày một nhiều hơn, những rủi ro khi đặt hàng cũng ít đi, cho tới bây giờ, shop của chị Ngọc mang thương hiệu Shopvietanh.com không chỉ bán riêng ba lô mà đã có thêm gần 400 loại mặt hàng khác nhau, chủ yếu là đồ trẻ em và hàng gia dụng.

Cho dù là khách buôn hay lẻ, chị Ngọc đều mang lại lợi ích tối đa với mức giá hấp dẫn và những lời tư vấn chân thật nhất. Chị chia sẻ “Lừa dối khách hàng là điều tối kị nhất trong kinh doanh”.  Vì thế, chị luôn công khai rõ ràng nguồn gốc mọi sản phẩm, tư vấn so sánh chất lượng thực tế của các nguồn gốc, xuất sứ. Thậm chí, chị còn đi mua sản phẩm của cửa hàng khác có giá rẻ hơn để khách hàng đến xem hàng tận nơi tiện so sánh, đặc biệt là những mặt hàng liên quan đến sức khỏe như kính mắt hay đồ dùng trực tiếp cho các bé.

Chị cũng cho biết thêm tình trạng bị khách buôn của mình bán phá giá là không tránh khỏi. Tuy nhiên, chị để ý thấy đối với những người kinh doanh mà không lường trước sau như vậy thường khó tồn tại lâu dài. Họ chỉ tính đến lợi ích về việc thu hút khách hàng trước mắt, mà không nghĩ đến những vấn đề đằng sau đó như chi phí phát sinh hay lượng hàng tồn kho. Vì thế, dù bán được nhiều hàng bởi giá cạnh tranh nhưng lợi nhuận họ thu lại liệu có thể nuôi sống được cửa hàng trong bao lâu?

Nhiều người cũng thắc mắc tại sao chị Ngọc lại không mở cửa hàng luôn bây giờ khi mà đã có đủ vốn? Chị chỉ cười và chỉ vào cái đầu: “kinh nghiệm mới là quan trọng, mình sẽ đi từng bước, chậm thôi nhưng chắc”. Khảo sát một số shop online làm ăn khá ổn nhưng lại “chết như ngả dạ” ngay sau khi mở cửa hàng, chị đã đặt ra mục tiêu phát triển thương hiệu riêng cho shop online riêng của mình và chắc chắn sẽ mở cửa hàng nhưng chỉ khi hội tụ đầy đủ 3 yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>