Intimex huy động 300 tỷ đồng đầu tư đất vàng Hồ Gươm

Đây là mức giá được đánh giá tương đối cao so với giá trị sổ sách của Công ty tại thời điểm cuối quý II năm 2016 (3.690 đồng/CP).

Lý giải về phương án phát hành riêng lẻ này, HĐQT Intimex cho biết, Công ty cần huy động vốn để đầu tư Xây dựng khách sạn tại số 22 – 32 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là một trong những mảnh đất có vị trí đẹp nhất Thủ đô với mặt tiền nhìn ra Hồ Gươm. Tuy nhiên, do tình hình kinh doanh không mấy khả quan (Năm 2015 lỗ 12 tỷ đồng, tính đến cuối năm 2015 lỗ lũy kế 174,2 tỷ đồng) nên Intimex không đủ điều kiện phát hành ra công chúng cho cổ đông hiện hữu.

Intimex huy dong 300 ty dong dau tu dat vang Ho Guom - Anh 1

Điều chỉnh kế hoạch

Hồi tháng 8/2016, Intimex từng lên kế hoạch tăng vốn khủng từ mức 250 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng, cũng thông qua việc chào bán riêng lẻ cho cổ đông chiến lược. Tuy nhiên kế hoạch nói trên đã bị trì hoãn do trình tự lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thiếu một bước theo quy định. HĐQT Intimex cho biết sẽ tổ chức thực hiện lại việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản theo đúng trình tự quy định.

Thế nhưng, sau 4 tháng, kế hoạch của Intimex đã được điều chỉnh đáng kể. Vốn điều lệ mục tiêu của Công ty không phải là 1.500 tỷ đồng như trước, mà khiêm tốn hơn, chỉ ở mức 550 tỷ đồng.

Theo bản công bố thông tin chào bán cổ phần SCIC thoái vốn hồi tháng 9 năm ngoái, kế hoạch kinh doanh của Intimex năm 2016 tiếp tục lỗ thuần 15,5 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính và lãi trước thuế 602 triệu đồng nhờ lợi nhuận từ hoạt động khác. Năm 2017 và 2018, Intimex dự kiến tiếp tục lỗ thuần lần lượt 14,3 và 14,1 tỷ đồng.

Có vẻ như hoạt động kinh doanh chính của Intimex, là kinh doanh siêu thị, thương mại, xuất nhập khẩu, sẽ không được Công ty thực sự chú trọng trong vòng vài năm tới. Dự án bất động sản tại Hồ Gươm mới thực sự được Công ty kỳ vọng.

Ẩn số người quen

Về tiêu chí lựa chọn cổ đông chiến lược, báo cáo của Intimex cho biết, có 4 tiêu chí cơ bản: tiềm lực tài chính, kinh nghiệm , các đối tác đã ký kết hợp đồng hợp tác hoặc các đối tác là cổ đông lớn của Công ty. Với những căn cứ nói trên, Intimex đã chỉ định 3 nhà đầu tư chiến lược mua toàn bộ 30 triệu CP phát hành thêm.

Đáng chú ý nhất là Công ty TNHH Motor NA Việt Nam (Vinamco) với số lượng CP đăng ký mua vào tới 16 triệu đơn vị. Vinamco là cổ đông lớn đang nắm giữ 52,7% vốn điều lệ của Intimex. Đến đây, có thể hình dung Vinamco chính là nhà đầu tư tổ chức tham gia mua cổ phần trong phiên đấu giá SCIC bán 49% cổ phần tại Intimex tháng 9 năm ngoái.

Vinamco cũng chính là nhà đầu tư đã từng chi đậm 1.250 tỷ đồng để mua lại 97,7% cổ phần Tổng công ty Vinamotor từ Bộ Giao thông vận tải trong phiên đấu giá chỉ có 1 tổ chức tham gia và thắng “đối thủ” vỏn vẹn 2 triệu đồng.

Vinamco đang vận hành showroom Honda Tây Hồ. Công ty này có liên hệ mật thiết với BRG Group, tập đoàn nắm giữ trực tiếp 11,6% cổ phần của Intimex trước thời điểm SCIC thoái vốn. Khi đó, Công ty TNHH Thung lũng Vua, một trong những thành viên của BRG Group cũng được SCIC chào bán 34,3% cổ phần Intimex. Tổng số lượng CP Intimex mà BRG trực tiếp lẫn gián tiếp sở hữu sau thương vụ thoái vốn của SCIC là gần 46%.

Một tổ chức khác được chỉ định mua 7 triệu CP phát hành thêm là Công ty CP Du lịch Thung lũng Nữ Hoàng. Cũng giống Vinamco, thông tin về công ty này tương đối ít ỏi. Tuy nhiên người đại diện của Công ty cũng có tên Nguyễn Thị Nga, là tên của Chủ tịch HĐQT BRG Group, đồng thời là chủ tịch HĐQT Intimex đương nhiệm.

Như vậy sơ bộ có tới 21 triệu CP trên tổng số 30 triệu CP của Intimex sẽ được chào bán cho “người nhà” với mức giá 10.000 đồng/CP. BRG Group đã chiếm đa số cổ phần Intimex trước và sau thương vụ phát hành thêm. Điều này có nghĩa là dự án đất vàng Hồ Gươm đã thực sự được thâu tóm bởi BRG Group.

  • Giao động của thị trường Mua Bán Nhà Đất đang như thế nào ? Click vào đây để tìm hiểu thêm về các Dự Án Bất Động Sản.

    Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Nhà Đất Số 1 Việt Nam
    Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

     

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>