Những tiêu chí để phân được các loại nhà cấp công trình

Tương tự như vậy phân cấp công trình để căn cứ vào đó tính toán các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, tuổi thọ, công tác quản lý, phân cấp phê duyệt, tính toán các số liệu cụ thể liên quan đến công tác thiết kế (ví dụ định mức thiết kế phải căn cứ trên cấp công trình).

Mục đích của việc phân loại nhà cấp công trình là cơ sở để xếp hạng và lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng; xác định số bước thiết kế; …. Tham khảo bài viết để biết rõ mục đích của việc phân cấp này và có những loại nhà cấp nào.

Mục đích của phân loại nhà cấp công trình

Điều đầu tiên là phân loại là để phục vụ cho việc “đặt tên công trình” trong các dự án. Khi gọi tên người ta có thê nôm na hiểu được nó là cái gì và hình dung nó như thế nào ( ví dụ như khi nhắc đến tòa nhà làm việc của cơ quan X thì không ai hình dung đó là hồ thủy lợi hay con đê ven sông…).

 

Chi tiết hơn là các công tác liên quan trong quá trình triển khai xây dựng (ví dụ: như theo định mức tại văn bản 1751/BXD-VP quy định Định mức chi phí lập dự án cần phải biết đó là loại công trình nào để áp dụng mức chi phí tương ứng: Công trình dân dụng; công nghiệp, giao thông, thủy lợi và hạ tầng kỹ thuật).

Bạn là nhà đầu tư bất động sản muốn đầu tư vào các dự án bất động sản nước ngoài thì hãy chọn dự án thành phố xanh forest city malaysia. Dự án forest city với nhiều chính sách ưu đãi cho người Việt, dự án forest city  sẽ trở thành nơi đáng sống nhất thế giới trong tương lai

Tương tự như vậy phân cấp công trình để căn cứ vào đó tính toán các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, tuổi thọ, công tác quản lý, phân cấp phê duyệt, tính toán các số liệu cụ thể liên quan đến công tác thiết kế (ví dụ định mức thiết kế phải căn cứ trên cấp công trình).

Tóm lại là việc phân cấp, phân loại công trình nhằm phục vụ công tác quản lý, triển khai liên quan đến việc Đầu tư, xây dựng, nâng cấp, tu tạo, bảo trì và là cơ sở để phân cấp thẩm quyền phê duyệt, quản lý theo tiêu chí phân loại…

Xem Thêm: Top 10 thị trường bất động sản sôi động nhất ở hoa kỳ năm 2018

Các loại nhà cấp công trình

Để trả lời câu hỏi trên, bạn cần biết thêm về việc phân loại công trình xây dựng. Căn cứ Điều 4 Nghị định 209/2004/NĐ-CP ngày 16-12-2004 của Chính phủ, thì công trình xây dựng được phân loại như sau:

 

1. Công trình dân dụng gồm:

  1. Nhà ở gồm nhà chung cư và nhà riêng lẻ.
  2. Công trình công cộng gồm: công trình văn hóa, giáo dục, công trình y tế…

2. Công trình công nghiệp gồm: công trình khai thác than, dầu khí, nhà ga, bến xe…

3. Công trình giao thông gồm: đường bộ, đường sắt, sân bay…

4. Công trình thủy lợi gồm: hồ chứa nước, đập, cống, trạm bơm.

5. Công trình hạ tầng kỹ thuật gồm: công trình cấp nước, thoát nước, nhà máy xử lý nước thải.

Theo phụ lục I đính kèm Nghị định 209/2004/NĐ-CP phân cấp công trình xây dựng là nhà ở riêng lẻ như sau:

a. Cấp đặc biệt: Là nhà ở có tổng diện tích sàn lớn hay bằng 15.000m2 ( ≥15.000m2) hay có chiều cao trên hay bằng 30 tầng ( ≥30 tầng).

b. Cấp I: Là nhà ở có tổng diện tích sàn từ 10.000m2 đến dưới 15.000m2 (từ 10.000m2 < 15.000m2) hay có chiều cao từ 20 đến 29 tầng.

c. Cấp II: Là nhà ở có tổng diện tích sàn từ 5.000m2 đến dưới 10.000m2 (từ 5.000m2 < 10.000m2) hay có chiều cao từ 9 đến 19 tầng.

 

d. Cấp III:Là nhà ở có tổng diện tích sàn từ 1.000m2 đến dưới 5.000m2 (từ 1.000m2 < 5.000m2) hay có chiều cao từ 4 đến 8 tầng.

 

e. Cấp IV:Là nhà ở có tổng diện tích sàn dưới 1.000m2 hay có chiều cao nhỏ hơn hay bằng 3 tầng ( ≤ 3 tầng).

Trên đây là mục đích và những loại nhà cấp công trình cho bạn tham khảo. Chúc bạn chọn được loại hình phù hợp nhất với nhu cầu và mục đích của mình.

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>