Có nên làm hợp đồng mua bán nhà đất viết tay hay không?

Việc mua bán qua hình thức viết tay như vậy sẽ có nhiều rủi ro cho người mua. Người mua sẽ chờ rất lâu mới được sang tên và chuyển nhượng. Hoặc về sau có những tranh chấp, cãi vã xung quanh miếng đất ấy, thì người mua sẽ chịu thiệt thòi.

Ngán ngẩm với những thủ tục hành chính rườm rà, viết tay ra đời và được mọi người đón nhận và ngầm khẳng định rằng hợp đồng viết tay có thể thay thế hoàn toàn nhưng thủ tục hành chính khi đi làm hợp đồng tại chính quyền địa phương. Rằng có hợp đồng viết tay, thì an tâm sở hữu tài sản mà không cần đến cơ quan có thẩm quyền để xác nhận. Liệu như vậy có được chấp thuận.

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay là gì?

Gọi là hợp đồng viết tay cho phổ biến và dễ hiểu, nhưng thực ra đây là hình thức chuyển nhượng nhà đất mà hai bên tự thỏa thuận với nhau mà không một cơ quan có thẩm quyền nào có thể can thiệp và ký xác nhận. Các bên có tự viết tay hay đánh máy thì vẫn không thay đổi gì về tính pháp lý của sự thỏa thuận này.

 Để nắm bất kịp thời tình hình giá mua bán nhà đất hiện nay hãy đến với chúng tối. Nơi cập nhật các thông tìn về các nhà phố muốn mua bán nhà, hay thông tin mua bán nhà đất bình dương uy tín nhất hiện nay

Rủi ro cho người mua

Việc mua bán qua hình thức hợp đồng viết tay như vậy sẽ có nhiều rủi ro cho người mua. Người mua sẽ chờ rất lâu mới được sang tên và chuyển nhượng. Hoặc về sau có những tranh chấp, cãi vã xung quanh miếng đất ấy, thì người mua sẽ chịu thiệt thòi.

Xem Thêm:  Top 8 cách kiếm tiền hiệu quả trong ngành bất động sản

Liệu có giải pháp hay không?

Giải pháp thì có, nhưng nó chỉ hạn chế rủi ro khi xảy ra tranh chấp chứ không thể nào đảm bảo bạn giữ được nhà, được đất nếu như sử dụng loại hợp đồng viết tay này.

Thứ nhất, cần kiểm tra đầy đủ giấy tờ và chắc chắn rằng nhà, đất mình định mua đủ điều kiện được cấp sổ đỏ, sổ hồng.

Thứ hai, xét về mặt pháp lý, tuy bị vô hiệu hóa nhưng hợp đồng viết tay vẫn phải được soạn và được ghi rõ ràng, đặc biệt là những điều khoản thanh toán, bồi thiệt thiệt hại khi có tranh chấp.

Thứ ba, phải làm thêm một biên bản giao nhận tiền và giao nhận giấy tờ để thể hiện giao dịch thành công, đề phòng trường hợp có tranh chấp về sau thì cũng có bằng chứng.

Thứ tư, phải giữ cẩn thận toàn bộ giấy tờ liên quan đến nhà, đất đã mua.

Dù chấp thuận làm hợp đồng mua bán viết tay, bạn cũng phải chấp nhận những quy định của Luật Nhà Đất như sau, để tránh những hiểu lầm về sau:

Thứ nhất, dù bằng hình thức nào thì việc bạn mua bán, chuyển nhượng nhà đất chưa có sổ đỏ cũng sẽ không được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Thứ hai, việc mua bán nhà đất đã có sổ đỏ nhưng mua bán bằng hợp đồng viết tay sẽ không được pháp luật công nhận, xảy ra tranh chấp thì hợp đồng đó không có hiệu lực.

 

Mục đích của Luật mua bán nhà đất là nhằm bảo vệ quyền lợi của mọi người. Vì với bất cứ lý do nào, bạn chấp nhận làm hợp đồng mua bán nhà đất viết tay, tức là bạn đã ngầm chấp nhận những rủi ro nếu có về sau.

 

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>