Gợi ý cho bạn 6 cách nói chuyện như một vị sếp

Các nhà lãnh đạo thỉnh thoảng vẫn do dự khi diễn đạt: “Điều này tùy vào nhóm này” hay “Đây có vẻ là lúc khó khăn”. Hãy cố không sử dụng ngôn ngữ lười biếng này. Sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu sẽ làm tăng sự dũng cảm của bạn bằng cách kết nối đầy đủ hơn tới những gì bạn cần và muốn nói.

Cách biểu đạt của bạn phải giúp bạn nâng tầm lãnh đạo của mình chứ không phải là phá hoại nó

Lãnh đạo hiệu quả đòi hỏi kỷ luật bằng lời nói.

Lãnh đạo cần quan tâm và thực hành chất lượng, nét đặc trưng và sức mạnh trong lời nói của họ. Không phải nhà lãnh đạo nào cũng làm việc này.

  • Bạn có muốn Tìm Việc Nhanh hay không? Chắc chắn là muốn rồi đúng không nào! Mạng Việc Làm sẽ dư sức đáp ứng điều đó cho bạn.  Có được Việc Làm Nhanh chóng và hiệu quả, dễ dàng cho bạn tìm kiếm những môi trường làm việc phù hợp với mong muốn của mình!
Close-up of male’s hand with pen over document on background of working woman

 
Thông tin đặc biệt quan trọng đối với các doanh nhân. Tầm nhìn và sự hiện diện của người sáng lập rất quan trọng đối với ý thức của nhân viên về vị trí và đường hướng của công ty đó. Có rất nhiều cách có thể giúp một người lãnh đạo ngay lập tức cải thiện ngôn ngữ và cách truyền đạt thông tin của họ.

Hiểu rằng ngôn ngữ lãnh đạo có sự khác biệt

Ngôn ngữ của người lãnh đạo phục vụ cho mục đích khác với ngôn ngữ dùng cho các vị trí khác. Thông tin của bạn chịu trách nhiệm truyền đạt ý nghĩa về hiện tại và tương lai, giải thích về sự thỏa hiệp phức tạp,  thể hiện quyết tâm khi đối mặt với nghịch cảnh, nói rõ ràng về những vấn đề những người khác không thấy được, kêu gọi công ty duy trì cam kết và các tiêu chuẩn, tuyên truyền mục đích và cảm hứng. Điều này không thể đạt được với thứ ngôn ngữ nhạt nhẽo, giản dị hoặc mơ hồ.

  • Các nhà tuyển dụng luôn muốn Tuyển Dụng Nhanh và hiệu quả hệ thống nhân sự cho công ty? Ứng viên thì cũng trong tình trạng tìm kiếm Viec Lam Nhanh cho mình. Đừng lo, MangViecLam.com sẽ giải quyết tất cả!

Trước khi chỉ đạo sự kiện kế tiếp, hãy nghĩ kỹ về từ ngữ bạn chọn. Hãy sử dụng những từ ngữ thật rành mạch, cụ thể và gợi mở. Hãy nhắc lại thật to với những người bạn tin tưởng: Những từ ngữ đó nghe thế nào đối với họ? Về bản chất, ngôn ngữ của người lãnh đạo phải ở tầm cao và táo bạo. Bạn phải thấy thoải mái với những yêu cầu đó.

Biết những gì mình muốn

Có quá nhiều nhà lãnh đạo không biết phải nói gì vì họ không biết mình muốn gì. Trước khi phát biểu (chính thức hoặc không chính thức), hãy tự hỏi bản thân: “Điều gì đang diễn ra ở đây, và mình đang muốn gì ?”.

Nếu căn cứ của câu trả lời là mục đích chia sẻ của công ty và không phải là mong muốn cá nhân của bạn thì bạn có cơ hội tốt hơn để nói về các mục tiêu và nhu cầu rộng lớn hơn. Nếu bạn không biết mình muốn gì (hay tệ hơn là bạn không biết các mục tiêu mà bản thân mình theo đuổi là gì), bạn nên vẫn giữ im lặng cho đến khi bạn chuẩn bị kỹ càng để nói rõ ràng quan điểm rộng hơn của công ty bạn.  
 
Sử dụng từ “nhưng” một cách thận trọng

“Nhưng” là một liên từ chỉ sự mâu thuẫn, và không nên sử dụng nó sau một cụm từ khẳng định nếu ý định của bạn là xác thực. Thường thì, từ “nhưng” báo hiệu rằng mọi thứ được nói trước đó không hoàn toàn xác thực. Câu nói thường gặp: “Tôi thích dự án của anh, nhưng…”, đặt ra câu hỏi về sự chân thành của điều được “thích” và nhấn mạnh tới điều mà người nói muốn thay đổi.

Khi một lãnh đạo nói rằng: “Cảm ơn vì ý kiến phản hồi, nhưng tôi nghĩ…”, thì người khác thường hiểu rằng: “Tôi không coi trọng những gì anh nói, và chúng ta sẽ làm theo cách của tôi”. Tốt hơn hãy nói rằng: “Tôi sẽ cân nhắc ý kiến phản hồi của anh và sẽ vẫn tin vào quyết định của tôi”.  Tương tự như vậy, một nhà lãnh đạo sẽ vẫn nhắm tới một nhóm: “Nhóm này đã hoàn thành một công việc tuyệt vời hồi quý trước, nhưng giờ chúng ta phải tập trung”. Tốt hơn hãy nói: “Công việc tuyệt vời của các bạn quý trước chỉ mới là động lực mà chúng ta cần, bởi vì khó khăn trong quý này còn lớn hơn”. Thay từ “nhưng” bằng từ “và”, “tuy nhiên”, “tuy thế”, “trừ” hoặc “mà nói”.

Không dễ dàng sử dụng các từ chỉ mức độ tuyệt đối

Khi có quá nhiều thứ được mô tả là “tuyệt vời”, “tuyệt diệu”, “không thể tin được”, “đi vào lịch sử” hoặc  “khó tin” thì thực tế mọi thứ không như vậy.  

Việc lạm dụng các từ chỉ mức độ tuyệt đối sẽ xóa sạch ý nghĩa thực sự của nó. Khi một lãnh đạo thường xuyên tuyên bố các sự kiện bình thường là rất đặc biệt, ông/bà ta đã làm mọi thứ tương đương như nhau. Thay vì đưa ra những lời tuyên bố học vẹt, hãy giải thích các hành động và phản ứng với ngôn ngữ đơn giản.

Thay vì gọi một buổi giới thiệu bán hàng là “tuyệt diệu”, hãy nói về nó một cách rõ ràng, thuyết phục thể hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng với các số liệu chính xác, v.v. Và đừng khen đội ngũ nhân viên bằng một từ chung chung như “tuyệt vời”. Hãy nói: “Làm tốt lắm”.

Chấm dứt việc lên giọng

Tại một số nước (đặc biệt là nước Mỹ), người ta thường lên giọng ở cuối câu.  Đáng ngạc nhiên là nhiều người lớn giờ đây lại sính cách lên giọng giống như đang hát hay đặt câu hỏi này.  Rắc rối là nhiều người có vẻ như không ý thức được hay không quan tâm tới thói quen xấu này. Một nhà lãnh đạo thì phải luôn ý thức và quan tâm tới ngôn ngữ và cách diễn đạt.  

Việc lên giọng phát đi một thông điệp về sự thiếu thuyết phục, kỷ luật và lưu tâm. Lời khuyên hữu ích nhất trong trường hợp này là: Hãy dừng lại!

Đừng do dự

Chúng ta dễ lập lờ nước đôi khi nói về một chủ đề quan trọng hoặc khó khăn. Điều này dễ hiểu (nhưng không hữu ích) khi lảng tránh những điểm rõ ràng và mạnh mẽ nhất vì sự cam kết hoàn toàn bằng lời nói đòi hỏi sự dũng cảm tuyệt đối của cá nhân.  

Các nhà lãnh đạo thỉnh thoảng vẫn do dự khi diễn đạt: “Điều này tùy vào nhóm này” hay “Đây có vẻ là lúc khó khăn”. Hãy cố không sử dụng ngôn ngữ lười biếng này. Sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu sẽ làm tăng sự dũng cảm của bạn bằng cách kết nối đầy đủ hơn tới những gì bạn cần và muốn nói.

Hãy gọi sự vật, hiện tượng bằng tên chính xác. Chú tâm sử dụng ngôn ngữ chính xác và cụ thể thì bạn sẽ đạt được sự rõ ràng. Hãy luyện tập bài nói của bạn một mình hoặc với những người khác. Hãy chớp lấy các khoảnh khắc vì điều đó tùy thuộc vào cách bạn sử dụng ngôn ngữ lãnh đạo. Hãy nói lên và nói thật hay.

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>