Tập đoàn Đại Dương dự định chuyển nhượng dự án StarCity Center

Phát biểu tại đại hội cổ đông thường niên sáng nay (28/7), bà Nguyễn Thị Dung – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương – Ocean Group (Mã CK: OGC) cho hay công ty đang tái cơ cấu khoản đầu tư vào StarCity Center, thuộc khu đô thị mới đông nam đường Trần Duy Hưng, Hà Nội.

này do Công ty cổ phần Đầu tư Đại Dương Thăng Long (Ocean Group nắm 80% cổ phần) hợp tác cùng Tổng công ty Vinaconex triển khai, tổng vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng, trong đó phía Đại Dương góp 80%, Vinaconex góp 20%.

Theo quyết định tái cơ cấu đã được phê duyệt, Đại Dương Thăng Long (OTL) sẽ tách thành hai pháp nhân mới, cùng chịu trách nhiệm về dự án. Ocean Group chủ trương sẽ chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại công ty được tách với giá tối thiểu 18.000 đồng một cổ phần, nhằm tái cơ cấu dòng tiền, thanh toán nghĩa vụ tài chính.

starcity-2844-1438069685.jpg

Tập đoàn Đại Dương dự kiến lợi nhuận từ chuyển nhượng Trần Duy Hưng không thấp hơn 1.000 tỷ đồng.

“Hiện công ty đang thương thảo để chuyển nhượng cho Vincom Retail và Vincom Bà Triệu với lợi nhuận dự tính sẽ không thấp hơn 1.000 tỷ đồng”, bà Dung nói. Vị này khẳng định công ty đã thuê đơn vị thẩm định và cam kết mức giá chuyển nhượng là khả thi và có lợi cho cổ đông. Trước đó, Ocean Group từng chuyển nhượng cổ phần Ocean Retail – đơn vị sở hữu mảng bán lẻ cho Vingroup.

StarCity Center nằm trên “khu đất vành khăn” (lô HH) thuộc Khu đô thị đông nam Trần Duy Hưng, xung quanh là công viên hồ điều hòa Nhân Chính, được đánh giá là một trong những mảnh đất “vàng” còn sót lại khu vực Trung Hòa – Nhân Chính. Tuy nhiên, từ năm 2010 đến nay, dự án vẫn chưa thể triển khai, và từng bị rơi vào danh sách nguy cơ bị thu hồi.

Liên quan đến dự án tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn và cho thuê tại 25 Trần Khánh Dư (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có quyết định đầu tư từ năm 2010 nhưng chưa triển khai, bà Dung cho biết việc chậm trễ là do vướng quy hoạch.

Năm 2011, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch Hà Nội đến năm 2030, trong đó khu vực Hoàn Kiếm được coi là một trong những quận điểm hạn chế xây dựng nhà cao tầng, khiến dự án không thể triển khai. Đến tháng 3/2015, Đại Dương cho biết đã xin được phê duyệt của thành phố cho phép được xây 21 tầng, hiện công ty đang cùng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng – đồng chủ đầu tư tiến hành giao nhận mặt bằng để triển khai.

“Vấn đề này chỉ là khách quan chứ không phải chủ quan. Năm 2015, công ty sẽ thúc đẩy triển khai các thủ tục để có giấy phép triển khai dự án theo kế hoạch đã đề ra”, bà Dung nói.

Ngoài ra, Đại Dương cũng đang tham gia một lĩnh vực hoàn toàn mới là hạ tầng giao thông thông qua việc đầu tư dự án đường BOT Hà Nội – Bắc Giang. Dự án nằm trên trục đường quốc lộ 1, do liên danh nhà đầu tư gồm Đại Dương, Vinaconex, Công ty Đầu tư và Thương mại 319 và Công ty Đầu tư Văn Phú – Invest triển khai. Tổng mức đầu tư là hơn 4.213 tỷ đồng, trong đó Ocean Group tham gia 21%, tổng vốn pháp định là 496 tỷ đồng.

“Tại thời điểm quan trọng nhất của dự án xảy ra vụ việc ông Hà Văn Thắm bị bắt, nên trước đó dù Ocean Group có thể nắm tỷ lệ rất cao tới 41% nhưng do ngân hàng siết chặt nên công ty giữ lại phần góp vốn là 21%”, ông Lê Quang Thụ – Phó chủ tịch thông tin.

Vị này cho hay hiện phần việc của tập đoàn gần như đã hoàn tất, dự án sẽ bắt đầu thu phí vào khoảng quý II/2016, tạo ra dòng tiền ổn định cho công ty.

“Chúng tôi vẫn hình dung Đại Dương như con thuyền vượt bão tố, nhưng sẽ không thể khó khăn hơn nữa”, ông Thụ nhận xét

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>