Tìm kiếm và tạo đồng minh nơi công sở

Ông Trần Bá Thảo, chuyên viên tư vấn nhân sự ở một công ty nước ngoài, có lời khuyên: Một “nguyên tắc vàng” của công việc là những mối quan hệ. Điều quan trọng là ngoài những công việc trước mắt, mọi người phải chú ý phát triển mối giao lưu, quan hệ hữu ích với nhân viên ở các phòng ban khác hay ngoài nhóm cộng sự của mình.

Trong môi trường làm việc có nhiều cạnh tranh như hiện nay, việc tạo được nhiều đồng minh sẵn sàng bênh vực cho mình sẽ làm tăng thêm khả năng thành công của bạn. Qua đó, mỗi người sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm, ưu điểm, xây dựng được tinh thần làm việc đồng đội. Đối với các nhân viên mới hoặc đang làm việc tại các công ty nước ngoài, việc tạo mối quan hệ gần gũi với mọi người, nhất là những thành viên trong nhóm, giúp họ có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

Theo đánh giá của một số chuyên gia , trong môi trường làm việc đầy cạnh tranh như hiện nay thì sẽ rất liều lĩnh nếu các bạn hy vọng công việc của mình sẽ tự “xuôi chèo, mát mái” mà không cần tới ai.
viec lam nam 2016 (2)

Tạo đồng minh để phát huy thế mạnh của từng người

Theo bạn Nguyễn Vũ Phương, phụ trách ngành hàng chăm sóc, vệ sinh cá nhân của Công ty P&G, thì việc tạo lập nhóm hay “đồng minh” nơi làm việc cũng là một cách làm cho công việc “chạy” tốt hơn. Vì điều này sẽ tạo nên một tinh thần tập thể, tinh thần đồng đội (team spirit). Khi đó, những người trong cùng một nhóm dễ dàng tự nguyện gánh vác công việc cho nhau; chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm cho nhau. Nó kích thích lòng ham muốn làm việc nơi mỗi người. Bởi để hoàn thành tốt công việc, ngoài năng lực bản thân thì ở mỗi người còn phải có lòng ham muốn làm việc. Chính điều này sẽ thúc đẩy họ nâng cao, hoàn thiện khả năng hơn.

Việc tạo đồng minh nơi làm việc cũng là hình thức giúp ứng viên phát huy tinh thần làm việc đồng đội, khả năng làm việc nhóm. Đây là điều kiện cần cho các ứng viên khi muốn làm việc lâu dài trong các công ty nước ngoài và là hình thức giúp cho nhân viên tự tạo cho mình một tinh thần làm việc độc lập trong cái chung của nhiều người.

Nguyên tắc vàng trong công việc: Thiết lập quan hệ, tạo đồng minh

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Trong thực tế, ngoài yếu tố tích cực của việc tạo đồng minh nơi làm việc, nhiều nhân viên đã lạm dụng mối quan hệ đồng minh để trục lợi riêng cho mình. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các thành viên trong công ty mà còn tạo ra sự không thống nhất khi thực hiện các dự án, kế hoạch. Ông Trần Hữu Đức, chuyên viên tư vấn nhân sự Công ty BCC, cho rằng: “Khi tạo ra môi trường làm việc tập thể, chúng ta phải biết biến cái riêng thành cái chung và như thế hiệu quả công việc sẽ cao hơn. Nhiều ứng viên thường phạm phải sai lầm là hay nói xấu trước mặt sếp. Đây là điều tối kỵ vì đối với người nước ngoài, việc nói xấu người khác trước mặt sếp cũng là hành vi tự hạ thấp mình. Do đó, khi xây dựng mối quan hệ đồng minh ứng viên không nên biến mối quan hệ giữa mình và trở nên xấu đi”. Còn theo bạn Nguyễn Quốc Dũng, trợ lý kiểm toán Công ty PriceWaterHouse Coopers, từ thực tế làm việc đã đúc kết kinh nghiệm: Nếu không cẩn thận, việc tạo đồng minh sẽ gây những bất lợi cho cả cá nhân lẫn lợi ích chung của công ty. Vì những thông tin bí mật trong kế hoạch phát triển hay kinh doanh của công ty có thể bị rò rỉ trước khi nó được phép công bố. Một khi điều này xảy ra thì chỗ làm của bạn khó mà giữ được.

Ông Trần Bá Thảo, chuyên viên tư vấn nhân sự ở một công ty nước ngoài, có lời khuyên: Một “nguyên tắc vàng” của công việc là những mối quan hệ. Điều quan trọng là ngoài những công việc trước mắt, mọi người phải chú ý phát triển mối giao lưu, quan hệ hữu ích với nhân viên ở các phòng ban khác hay ngoài nhóm cộng sự của mình.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>