Nhật Bản hỗ trợ công nhân nước ngoài hồi hương

là một đất nước có luật di cư chặt chẽ và phần lớn trường hợp chỉ cho phép có tay nghề cao đến làm việc. Do kinh tế Nhật rơi vào suy thoái, những tháng gần đây nước này không còn cần nhiều lao động nữa. Tư tưởng của chế độ việc làm suốt đời, không bao giờ sa thải nhân công từ những năm 1960 vẫn còn tồn tại. Do đó, công nhân thời vụ là đối tượng đầu tiên trong danh sách cho nghỉ việc khi công ty rơi vào suy thoái. Tỷ lệ thất nghiệp tại nước này đã tăng lên 4,4%, cao nhất trong vòng 3 năm qua.

Nhật Bản bắt đầu triển khai chương trình cho nhân công nước ngoài thất nghiệp tại nước này. Tuy nhiên, những ai nhận tiền sẽ phải cam kết không bao giờ quay lại Nhật làm việc nữa.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.
s

Ngoài cùng bên phải là Carlos Watanabe, một công nhân Brazil gốc Nhật Bản khi sắp sửa sang Nhật làm việc. Chính phủ Nhật từng kêu gọi những công nhân Nam Mỹ gốc Nhật quay về quê hương làm việc. Tuy nhiên, sau 3 năm, Carlos đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp và có thể sẽ phải nhận tiền để quay trở lại Brazil. Ảnh: Daylife

Hàng nghìn người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản đã mất việc thời gian gần đây, phần lớn trong số họ là công nhân tạm thời hoặc ký hợp đồng ngắn hạn. Trong số đó, nhiều người là nhân công tại tập đoàn xe hơi Toyota hay công ty con của Toyota.

Theo Bộ Sức khỏe và Lao động của nước này, số lượng người nước ngoài nhờ giúp đỡ tìm việc làm đã tăng 11 lần trong năm vừa rồi với hơn 9.000 người. Một quan chức tại Bộ này, ông Hiroshi Yamashita cho biết chương trình tặng tiền thể hiện trách nhiệm đối với những vấn đề xã hội đang gia tăng thời gian gần đây.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Chương trình tặng tiền lần này chỉ áp dụng cho công nhân đến từ Brazil và Peru, với điều kiện họ có tổ tiên là người Nhật Bản và đã được cấp visa đặc biệt. Mỗi công nhân trong diện ưu tiên được nhận 300.000 yen, tương đương với khoảng 3.000 USD nếu họ muốn rời Nhật Bản. Ngoài ra, mỗi thành viên trong gia đình của công nhân đó được thêm 2.000 USD nữa. Tuy nhiên, những người được cấp tiền phải cam kết sẽ không quay lại Nhật Bản trong tương lai.

Trước đây, Nhật Bản phải đi tìm lực lượng lao động từ Nam Mỹ do dân số nước này đang ngày càng già hóa. Điều kiện để tham gia chương trình là công nhân phải có gốc gác từ Nhật Bản. Cho đến nay, Tokyo đã phải chi ra 1,08 tỷ yen, tương đương với 10,9 triệu USD cho việc đào tạo tiếng Nhật cho các công nhân nước ngoài.

Nhật Bản là một đất nước có luật di cư chặt chẽ và phần lớn trường hợp chỉ cho phép công nhân nước ngoài có tay nghề cao đến làm việc. Do kinh tế Nhật rơi vào suy thoái, những tháng gần đây nước này không còn cần nhiều lao động nữa. Tư tưởng của chế độ việc làm suốt đời, không bao giờ sa thải nhân công từ những năm 1960 vẫn còn tồn tại. Do đó, công nhân thời vụ là đối tượng đầu tiên trong danh sách cho nghỉ việc khi công ty rơi vào suy thoái. Tỷ lệ thất nghiệp tại nước này đã tăng lên 4,4%, cao nhất trong vòng 3 năm qua.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>