Kiến thức giúp người nước ngoài chuyển nhượng và cho thuê nhà tại Việt Nam

Bước thứ ba, hợp đồng phải được dịch, được ký tên và có sự làm chứng bằng tiếng Việt bởi một công chứng viên. Khi giao dịch hoàn tất, người mua sẽ phải đóng thuế trên giá trị tài sản. Người nước ngoài sẽ không thể hồi khoản tiền đầu tư về nước nếu nghĩa vụ đóng thuế chưa được hoàn thành.
Luật Nhà ở chính thức cho phép người nước ngoài đầu tư BĐS tại Việt Nam đã mở ra cánh cửa thuận lợi hơn cho người nước ngoài. Nhưng thực tế việc người nước ngoài mua được một ngôi nhà tại Việt Nam là không dễ và việc kiếm lời, chuyển nhượng cũng như cho thuê ngôi nhà đó lại càng không hề đơn giản.

Đã qua gần 20 tháng kể từ khi Luật Nhà ở chính thức cho phép người nước ngoài (BĐS) tại Việt Nam. Ông Greg Ohan, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng, luật này không quá mới nhưng là một bước đi rất tiến bộ, được nhiều người đón nhận. Nhưng điều luật này vẫn còn thiếu những văn bản hướng dẫn chi tiết và những thủ tục hành chính liên quan khác. Vì vậy, việc thực hiện luật này phần nào còn hạn chế cũng như chưa xác định rõ quy trình thực thi.

Đối với hơn 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam và hơn 4 triệu người Việt Kiều có liên hệ mật thiết với gia đình ở Việt Nam, việc dự báo và quản lý được những điều rủi ro sẽ dễ dàng hơn. Song, với các nhà đầu tư nước ngoài không sống ở Việt Nam thì ông Greg Ohan cho rằng họ cần chuẩn bị tâm lý về những khó khăn có thể gặp phải khi muốn chuyển nhượng và cho thuê lại ngôi nhà, căn hộ đã mua.

Bạn muốn đầu tư bất động sản nhưng không biết chọn dự án nào. Chúng tôi xin giới thiệu dự án forest city khi tham gia đầu tư dự án forest city bạn sẽ được hướng nhiều chính sách đầu tư từ dự án forest city. forest city là thành phố nhân tạo lớn gồm tòa nhà landmark building là dự án trung tâm và gồm nhiều căn hộ cao cấp forest city với giá mềm để bạn đầu tư

Về chuyển nhượng

Nếu may mắn trong chiến lược bán nhà và nhanh chóng tìm được người mua để chuyển nhượng thì người nước ngoài phải làm một loạt các thủ tục hành chính để có thể chuyển nhượng lại.

Bước thứ nhất, họ sẽ phải làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được công chứng và dịch tại cơ quan đăng kí ở nước sở tại. Sau đó, phải công chứng giấy này một lần nữa và dịch ra tiếng Việt tại phòng công chứng địa phương. Việc này tốn khá nhiều thời gian và phải trả một khoản chi phí.

Bước thứ hai, họ cần phải chuẩn bị hợp đồng đặt cọc và hợp đồng mua bán; cả hai bản phải được công chứng và kí bởi tất cả các bên bao gồm cả chủ đầu tư đã bán tài sản đó. Do không có bản hợp đồng chuẩn nên người mua phải tự chuẩn bị hoặc tìm đến sự giúp đỡ của nhà tư vấn.

Xem Thêm:  Top 7 dự án nhà ở công cộng khét tiếng nhất Hoa Kỳ

Bước thứ ba, hợp đồng phải được dịch, được ký tên và có sự làm chứng bằng tiếng Việt bởi một công chứng viên. Khi giao dịch hoàn tất, người mua sẽ phải đóng thuế trên giá trị tài sản. Người nước ngoài sẽ không thể hồi khoản tiền đầu tư về nước nếu nghĩa vụ đóng thuế chưa được hoàn thành.

Bước cuối cùng, đến thời điểm tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng, người mua cần lưu ý rằng cách duy nhất để hồi khoản tiền đầu tư về nước qua các ngân hàng quốc tế mà bảo đảm việc tuân thủ luật pháp Việt Nam là cung cấp tất cả tài liệu kể trên bao gồm hóa đơn đỏ như là chứng từ thanh toán từ bộ phận thuế.

Ông Greg Ohan cho biết, chỉ sau khi hoàn tất việc đó, ngân hàng mới cho phép nhận tiền. Ngoài ra, người mua cũng cần phải thanh toán phí cho chủ đầu tư để hoàn tất việc chuyển nhượng.

Về cho thuê

Theo ông Greg Ohan, khi tiền thuê được thanh toán hàng tháng, nhà đầu tư cần nhớ những quy luật về thuế, hồi tiền đầu tư về nước và hóa đơn sẽ được áp dụng.

Nếu nhà đầu tư không thể đến cơ quan thuế hàng tháng, thì có thể thương lượng để nhận tiền thuê hàng quý, hàng tháng hoặc một khoảng thời gian tiện hơn và phải chắc chắn đã có kế hoạch cho điều này.

Ông Greg Ohan chốt lại, mặc dù thị trường rất hứa hẹn vào năm 2017 nhưng nếu bạn mua một căn nhà và đang cân nhắc bán hoặc cho thuê lại, cần đảm bảo rằng bạn có một nhà tư vấn trong nước sẵn sàng giúp bạn một tay, nếu không đây là điều khá phức tạp.

 

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>