Đã đến thời để phụ nữ kiếm tiền

Bà Hartmann cho rằng có sự phân biệt đối xử tại đây bởi lương được trả theo mô hình hộ gia đình. Nói cách khác, đàn ông được trả nhiều tiền hơn bởi suy nghĩ họ là người kiếm tiền cho gia đình, trong khi tiền lương của phụ nữ được cho là “có cho vui”. Đang có sự thiếu hiệu quả trong cách trả lương của các nhà quản lý.

 

Theo số liệu được trang PayScale công bố hôm 5/11, trong độ tuổi 20-40, thu nhập bình quân/năm của một phụ nữ tăng nhẹ đều sau mỗi 5 năm lên mức cao nhất khoảng 49 nghìn USD và duy trì ở mức này đến những năm cuối sự nghiệp. Trong khi đó, thu nhập bình quân/năm của đàn ông lại liên tục tăng cho đến khi họ đạt được con số 75 nghìn USD ở tuổi 50.

Chủ tịch Viện Nghiên cứu Chính sách Phụ nữ - bà Heidi Hartmann – cho rằng lý do của sự khác biệt này không chỉ đơn thuần là việc phụ nữ nghỉ thai sản và khi quay trở lại lại thiếu các kỹ năng để thăng tiến. Bỏ qua các yếu tố trên thì phụ nữ có tiềm năng đạt được thu nhập cao trước nam giới.

Chủ tịch Viện Nghiên cứu Chính sách Phụ nữ – bà Heidi Hartmann – cho rằng lý do của sự khác biệt này không chỉ đơn thuần là việc phụ nữ nghỉ thai sản và khi quay trở lại lại thiếu các kỹ năng để thăng tiến. Bỏ qua các yếu tố trên thì phụ nữ có tiềm năng đạt được thu nhập cao trước nam giới.

 

Một nguyên nhân quan trọng giải thích cho xu hướng này: Những công việc mà phụ nữ chiếm đa số, như giảng dạy hay điều dưỡng, có xu hướng ít chuyên môn hóa, do đó, họ không yêu cầu được thăng chức và trả phí bảo hiểm – những thứ mà các công ty thường sử dụng để giữ các nhân tài ở lại. Bà Hartmann cho biết có nhiều ngành nghề phù hợp với dự luật hiện nay, như luật hay kỹ thuật, đang mở cửa cho phái đẹp trong những năm qua nhưng những công việc đó lại không thực sự phù hợp với giới tính như nó có thể.

Nhà kinh tế trưởng của PayScale – bà Katie Bardaro – cho rằng đây là lỗ hổng việc làm chứ không phải lỗ hổng tiền lương. Nhưng ngay cả khi đàn ông và phụ nữ chọn cùng loại công việc, phụ nữ lại được trả ít tiền hơn. Khoảng cách về lương giữa 2 giới tính tăng theo tỷ lệ thuận của cấp bậc tại công ty. Nữ giám đốc điều hành được trả lương ít hơn 6,1% so với nam giám đốc điều hành. Trong khi lương của nữ công nhân “chỉ” ít hơn 2,2% so với lương của công nhân nam.

Bà Hartmann cho rằng có sự phân biệt đối xử tại đây bởi lương được trả theo mô hình hộ gia đình. Nói cách khác, đàn ông được trả nhiều tiền hơn bởi suy nghĩ họ là người kiếm tiền cho gia đình, trong khi tiền lương của phụ nữ được cho là “có cho vui”. Đang có sự thiếu hiệu quả trong cách trả lương của các nhà quản lý.

Động lực có thể là một phần lý do giải thích tại sao phụ nữ thường ngại ngần khi bày tỏ cam kết với gia đình. Kết quả của PayScale cho thấy 52% nam giới ưu tiên các hoạt động gia đình 1-2 lần/tháng, trong khi chỉ có 46% phụ nữ đồng ý với quan điểm này. Phụ nữ, thậm chí có ưu tiên gia đình hơn công việc nhưng lại không nói về điều đó bởi họ sợ bị đánh giá bởi điều đó.

Quản trị Doanh Nghiệp
Phong cách Cuộc Sống
  Tin Tức Giải Trí
Chính sách Kinh Tế
  Khám Phá Thế Giới
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>