Cổ phiếu Google rớt tín nhiệm vì thương vụ Motorola

Hôm qua, một ngày sau khi công bố kế hoạch mua lại mảng di động của , hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s phát đi thông báo khuyên các nhà đầu tư nên bán cổ phiếu , bởi lo lắng về những nguy cơ khi sát nhập hai hãng trên. S&P’s đồng thời hạ tín nhiệm cổ phiếu của từ “Nên mua” thành “Nên bán” và không quên kèm nhận xét biên lợi nhuận, tăng trưởng và mức cân bằng của sẽ bị tổn thương sau chuyện này.

Quyết định chóng vánh chi 12,5 tỷ USD mua mảng di dộng Motorola có thể giúp Google thêm sức cạnh tranh trên thị trường công nghệ, nhưng hãng xếp hạng tín nhiệm coi thương vụ này tiềm ẩn nhiều nguy cơ với nhà đầu tư.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.
Google trở nên mạnh mẽ hơn trong trận chiến với Apple sau khi sát nhập Motorola Mobility. Ảnh: CNN

Google trở nên mạnh mẽ hơn trong trận chiến với Apple sau khi sát nhập Motorola Mobility. Ảnh: CNN

Trên thực tế, mối duyên Google – Motorola được coi là thương vụ sáp nhập lớn nhất trong lịch sử và có thể giúp Google như “hổ mọc thêm cánh” trước các đối thủ khác trong lĩnh vực truyền thông di động

Hợp đồng trị giá 12,5 tỷ USD này sẽ được thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt, thông qua việc Google mua mỗi cổ phiếu của Motorola Mobility với giá lên tới 40 USD, cao hơn 63% so với giá trị ghi nhận tại phiên giao dịch gần nhất.

Gã khổng lồ tìm kiếm Google tin rằng thương vụ này sẽ giúp mình có thêm được những bước tiến mạnh mẽ trong thị trường di động. Google đang sở hữu Android, hệ điều hành cho thiết bị di động nổi tiếng trong khi thị trường có quá nhiều ông lớn như iOS của Apple, Blackberry của RIM, Windows Phone của Microsoft,…

Tuy sở hữu hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay, Google chỉ nắm trong tay khoảng 1.000 bằng sáng chế. Đây chính là “gót chân Asin” của ông lớn này khiến không ít lần họ dính vào các vụ kiện bản quyền. Việc sở hữu Motorola Mobility sẽ giống như một “liều kháng sinh” giúp hãng chống lại các vụ kiện bản quyền từ phía đối thủ của mình.

Giá cổ phiếu của Google tại châu Á tăng ngay sau khi thông tin về thương vụ sát nhập này được công bố hôm thứ hai. Cổ phiếu của Samsung và HTC cũng lần lượt nâng thêm 4% và 2% giá trị. Công ty Đài Loan Foxconn chuyên sản xuất linh kiện di động cho các hãng điện thoại nổi tiếng, trong đó có cả iPhone của Apple, cũng tăng hơn 14% giá trị cổ phiếu nhờ quyết định này.

Ban lãnh đạo Google không ai đề cập lý do vội vã mua Motorola, nhưng giới quan sát nhận định việc này thực sự có quyết định sống còn với Google trong tình cảnh hiện nay khi Microsoft và Apple không ngần ngại đưa “gã khổng lồ” ra tòa. Theo tin từ nội bộ Motorola, hãng này đã có thương thảo với nhiều đại gia khác, có cả Microsoft chứ không riêng Google. Vậy nên việc mua bán này có thể nhằm mục đích ngăn chặn và tránh “đêm dài lắm mộng” với đối thủ Microsoft.

Motorola Mobility hiện sở hữu 17.000 bằng sáng chế có liên quan tới mảng di động và có thể sở hữu thêm 7.500 bằng khác. Mua lại và sáp nhập đồng nghĩa với Google và Android sẽ được bảo vệ tốt hơn trước các vụ kiện bản quyền trong tương lai.

CEO của Google, Larry Page cũng cho biết thêm Motorola Mobility vẫn hoạt động độc lập với Google và gần như không được nhận ưu đãi nào so với các công ty khác. Ví dụ như chuyện mỗi năm Google cho ra mắt một sản phẩm điện thoại Nexus và đều cho phép các công ty “đấu thầu” để trở thành nhà sản xuất. Năm đầu tiên, HTC “thắng thầu” Nexus One, nhưng năm ngoái cái tên lại là Samsung. Năm nay cũng sẽ mở thầu công bằng và Motorola nếu có ý định tham gia vẫn phải chấp nhận mọi thủ tục và không có quyền ưu tiên. Đồng thời mọi sản phẩm của Motorola sử dụng Android đều phải trả phí bản quyền như các hãng khác.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Việc sở hữu Motorola Mobility sẽ thêm sức mạnh cho Google trong cuộc chiến chống lại Apple. Hiện Apple là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, nắm giữ 18,5% số thiết bị bày bán trên thị trường. Tuy nhiên, Android lại là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất thế giới với hơn 46,8 triệu thiết bị được cài đặt chỉ tính trong Quý II, nắm giữ 43,4% tổng số smartphone thế giới, trong khi iPhone chỉ có 19,6 triệu máy.

Trái ngược với nhiều người, một số nhà phân tích lại cho rằng động thái này là hoàn toàn sai lầm, thậm chí nếu Google không nhanh tay bán lại Motorola Mobility thì đây sẽ là thảm họa vô cùng to lớn đối với công ty này. Các chuyên gia có quan điểm trái ngược cho rằng giữa hai công ty này chẳng hề có điểm chung khi một bên chuyên về tìm kiếm và phần mềm, một bên bên chỉ chuyên về phần cứng.

Thêm vào đó, Google không hề có chút kinh nghiệm nào trong quản lý và điều hành một công ty phần cứng. Điều này không có nghĩ là họ kém cỏi, mà chỉ đơn giản là họ không biết làm và không có kinh nghiệm. Thực tế, Motorola Mobility là công ty khổng lồ, việc sát nhập này sẽ nâng quy mô của Google lên 60% nữa. Số phần trăm này đồng nghĩa với những khó khăn để giữ cho công ty ổn định.

Hôm qua, một ngày sau khi Google công bố kế hoạch mua lại mảng di động của Motorola, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s phát đi thông báo khuyên các nhà đầu tư nên bán , bởi lo lắng về những nguy cơ khi sát nhập hai hãng trên. S&P’s đồng thời hạ tín nhiệm cổ phiếu của Google từ “Nên mua” thành “Nên bán” và không quên kèm nhận xét biên lợi nhuận, tăng trưởng và mức cân bằng của Google sẽ bị tổn thương sau chuyện này.

Những lời cảnh báo trên đã có tác động xấu tới giá trị của Google. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá trị Google đã mất tới 3,3%, tương đương 18,23 USD, còn 539 USD.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>